Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Phạm Thị Mỹ Duyên

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Phạm Thị Mỹ Duyên

Vì sao hằng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín?

Ăn nhiều rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

 Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.

 1.Các cách bảo quản thức ăn:

 * Phơi khô, sấy .

 * Đóng hộp

 * Ướp lạnh

 * Ướp mặn

 * Cô đặc với đường

 2. Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn

 ? Trước khi bảo quản các loại thực phẩm thì chúng ta cần làm gì? ( lựa chọn những thực phẩm như thế nào? Phân loại ra sao? )

Rửa sạch trước khi sử dụng

Sử dụng các thực phẩm đã qua bảo quản như thế nào?

Lựa chọn những thực phẩm tươi, không giập nát, úa. Loại bỏ những phần hư, giập nát, rửa sạch thực phẩm rồi bảo quản

- Trước khi bảo quản thức ăn ta cần chọn những loại thực phẩm tươi sạch, loại bỏ phần dập nát, úa,.rửa sạch để ráo nước.

- Trước khi sử dụng cần rửa sạch và có thể ngâm cho bớt mặn với loại ướp muối, không rửa lại đối với những thực phẩm cô đặc với đường và đã chế biến đóng hộp.

 

ppt 25 trang ngocanh321 1970
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Phạm Thị Mỹ Duyên", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌCGV: PHẠM THỊ MỸ DUYÊNTRƯỜNG TIỂU HỌC PHÙ ĐỔNGVì sao hằng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín?Ăn nhiều rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón. KHỞI ĐỘNGKHOA HỌC MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN1257364 Chỉ và nói những cách bảo quản thức ăn trong từng hình Hình 1: Phơi khô Hình 2: Đóng hộp Hình 5: Làm mắm Hình 4: ướp lạnh Hình 3: Ướp lạnh Hình 6: Làm mứt (cô đặc với đường) Hình 7: Ướp muối( cà muối)phơi khôphơi khô Ướp lạnh Ướp lạnhLÀM MỨTMỨT SENMỨT GỪNGMỨT BÍ Đóng hộp 1.Các cách bảo quản thức ăn: 	* Phơi khô, sấy ...	* Đóng hộp	* Ướp lạnh	* Ướp mặn	* Cô đặc với đườngNối ô chữ ở cột A với ô chữ ở cột B cho phù hợpPhơi khô nướng sấyƯớp muối, ngâm nước mắmĐóng hộpCô đặc với đường Làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động Tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho vi khuẩn mới xâm nhập vào thức ănAB 2. Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ănTHẢO LUẬN NHÓM Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn?NhómYêu cầuPhơi khôƯớp lạnhĐóng hộpCô đặc với đườngHãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhómCá, tôm mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩCá, thịt, tôm, cua, mực, các loại rauThịt, cá,tômDâu, nho, cà rốt, khếNhững điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhóm-Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bỏ phần ruột. - Các loại rau chọn tươi, bảỏ dập nát úa, rửa sạch, để ráo. Trước khi sử dụng cần rửa sạch lạiPhải chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ phần dập nát để ráo nước.Chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ ruột.Chọn quả tươi, không bị dập nát, rửa sạch, để ráo nước. ? Trước khi bảo quản các loại thực phẩm thì chúng ta cần làm gì? ( lựa chọn những thực phẩm như thế nào? Phân loại ra sao? ) Lựa chọn những thực phẩm tươi, không giập nát, úa. Loại bỏ những phần hư, giập nát, rửa sạch thực phẩm rồi bảo quản? Sử dụng các thực phẩm đã qua bảo quản như thế nào?Rửa sạch trước khi sử dụng- Trước khi sử dụng cần rửa sạch và có thể ngâm cho bớt mặn với loại ướp muối, không rửa lại đối với những thực phẩm cô đặc với đường và đã chế biến đóng hộp. - Trước khi bảo quản thức ăn ta cần chọn những loại thực phẩm tươi sạch, loại bỏ phần dập nát, úa,..rửa sạch để ráo nước.BÀI HỌC BÀI HỌCCó nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp ...

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_11_mot_so_cach_bao_quan_thuc_an.ppt