Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Năm học 2010-2011

Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Năm học 2010-2011

Có mấy cách phân loại thức ăn? Đó là những cách nào?

hai cách phân loại thức ăn: Dựa vào nguồn gốc thức ăn và dựa vào lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn

Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường có vai trò gì?

Chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì mọi hoạt động của cơ thể.

Hoạt động 2: Vai trò của nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo

Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các chất vi- ta- min: A, D, E, K

 Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên, thay thế những tế bào già bị huỷ hoại trong hoạt động sống của con người.

Các thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ đâu?

Các thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo đều có nguồn gốc từ

động vật và thực vật .

Chất đạm có vai trò

Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi- ta- min A,D, E, K

 

ppt 12 trang ngocanh321 1870
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Năm học 2010-2011", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thứ ba ngày 24 tháng 8 năm 2010Tuần: 3Tiết: 5Khoa họcKiểm tra bài cũ:Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường có vai trò gì?Có mấy cách phân loại thức ăn? Đó là những cách nào?Có hai cách phân loại thức ăn: Dựa vào nguồn gốc thức ăn và dựa vào lượng chất dinh dưỡng có trong thức ănChất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì mọi hoạt động của cơ thể.Thứ ba ngày 24 tháng 8 năm 2010Tuần: 3Tiết: 5Khoa họcVai trò của chất đạm và chất béoHoạt động 1: Những thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béoThảo luận nhóm đôi	Quan sát các hình minh hoạ trang 12, 13 - SGK và cho biết:Những thức ăn nào chứa nhiều chất đạm? Những thức ăn nào chứa nhiều chất béo? L¹c VÞt quay C¸ ThÞt lînCua§Ëu Hµ LanDõaDÇu thùc vËtècT«mMì lînVõngThức ăn chứa nhiều chất béoThức ăn chứa nhiều đạmThứ ba ngày 24 tháng 8 năm 2010Tuần: 3Tiết: 5Khoa họcVai trò của chất đạm và chất béoHoạt động 1: Những thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béoNhững thức ăn chứa nhiều chất đạmNhững thức ăn chứa nhiều chất béo- Trứng, cua, đậu, phụ, thịt lợn, thịt bò, thịt gà , tôm, cá, pho mát, ...- Dầu ăn, mỡ lợn, đậu tương, lạc...Thứ ba ngày 24 tháng 8 năm 2010Tuần: 3Tiết: 5Khoa họcVai trò của chất đạm và chất béoHoạt động 2: Vai trò của nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béoTrong bữa ăn có đủ thịt, cá, rau em cảm thấy thế nào?Trong bữa ăn nếu không có đủ thịt, cá, rau em cảm thấy như thế nào?Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các chất vi- ta- min: A, D, E, K Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên, thay thế những tế bào già bị huỷ hoại trong hoạt động sống của con người.Thø tùTªn thøc ¨n chøa nhiÒu chÊt bÐoNguån gèc thùc vËtNguån gèc ®éng vËt1Mì lîn 2L¹c3DÇu ¨n4Võng5DõaHoạt động 3: Tìm hiểu nguồn gốc của các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béoLàm việc nhóm 4Hoàn thành bảng nguồn gốc thức ăn chứa nhiều chất béo và chất đạmxxxxxThø tùTªn thøc ¨n chøa nhiÒu chÊt ®¹mNguån gèc thùc vËtNguån gèc ®éng vËt1§Ëu nµnh( §©u t­¬ng)2ThÞt lîn3Trøng4ThÞt vÞt5C¸6§Ëu phô7T«m8ThÞt bß9§Ëu Hµ Lan10Cua, ècxxxxxxxxxxCác thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo có nguồn gốc từ đâu?Các thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo đều có nguồn gốc từđộng vật và thực vật .Cá kho tộThịt lợn xàoThịt bò xào súp lơChất đạm có vai trò:AXây dựng và đổi mới cơ thểBTạo tế bào mới, thay thế tế bào già bị huỷ hoạiCCả hai đáp án trênSai rồiSai rồiĐúng rồiTrò chơiAi nhanh, ai đúngChất đạm có vai tròACung cấp chất béo cho cơ thểBGiàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi- ta- min A,D, E, KCXây dựng và đổi mới cơ thểSai rồiĐúng rồiSai rồiCác loại thức ăn nào chứa nhiều chất đạmBCà chua, dưa hấu, cà rốt, đu đủ, lạc, vừng, dừa CTất cả các loại thức ăn trênAThịt lợn, thịt bò, tôm cua, ốc, đậu tương, trứng, cáĐúng rồiSai rồiSai rồiThứ ba ngày 24 tháng 8 năm 2010Tuần: 3Tiết: 5Khoa họcVai trò của chất đạm và chất béoHoạt động 1: Những thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béoThức ăn chứa nhiều chất đạmThức ăn chứa nhiều chất béo- Trứng, cua, đậu, phụ, thịt lợn, thịt bò,thịt gà tôm, cá, pho mát, ...- Dầu ăn, mỡ lợn, đậu tương, lạc...Hoạt động 2: Vai trò của nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béo Chất béo rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các chất vi- ta- min: A, D, E, K Chất đạm giúp xây dựng và đổi mới cơ thể: tạo ra những tế bào mới làm cho cơ thể lớn lên, thay thế những tế bào già bị huỷ hoại trong hoạt động sống của con người.Hoạt động 3: Tìm hiểu nguồn gốc của các loại thức ăn chứa nhiều chất đạm và chất béoCác thức ăn có chứa nhiều chất đạm và chất béo đều có nguồn gốc từđộng vật và thực vật .

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_5_vai_tro_cua_chat_dam_va_chat.ppt