Bài giảng Khoa học 4 - Bài 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?

Bài giảng Khoa học 4 - Bài 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?

*Nêu vai trò của vi-ta-min đối với cơ thể.

Vi-ta-min là những chất không tham gia trực tiếp vào việc xây dựng cơ thể hay cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, chúng lại rất cần cho hoạt động sống của cơ thể. Nếu thiếu vi-ta-min, cơ thể sẽ bị bệnh.

pptx 27 trang Khắc Nam 23/06/2023 1190
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học 4 - Bài 7: Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn?", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Khoa học 
Tiết: 7 
TẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP 
 NHIỀU LOẠI THỨC ĂN ? 
HÁT 
Kiểm tra bài cũ 
VAI TRÒ CỦA VI-TA-MIN, CHẤT KHOÁNG VÀ CHẤT XƠ 
*Nêu vai trò của vi-ta-min đ ối với c ơ thể. 
 Vi-ta-min là những chất không tham gia trực tiếp vào việc xây dựng c ơ thể hay cung cấp n ă ng l ư ợng. Tuy nhiên, chúng lại rất cần cho hoạt đ ộng sống của c ơ thể. Nếu thiếu vi-ta-min, c ơ thể sẽ bị bệnh. 
*Nêu vai trò của chất x ơ đ ối với c ơ thể. 
Chất x ơ không có giá trị dinh d ư ỡng nh ư ng rất cần thiết đ ể đ ảm bảo hoạt đ ộng bình th ư ờng của bộ máy tiêu hoá. 
Tại sao cần ăn phối hợp 
 nhiều loại thức ăn ? 
Hoạt đ ộng 1 : Thảo luận về sự cần thiết phải ă n phối hợp nhiều loại thức ă n và th ư ờng xuyên thay đ ổi món (nhóm 5) 
Tại sao chúng ta nên ă n phối hợp nhiều loại thức ă n và th ư ờng xuyên thay đ ổi món ă n ? 
Mỗi loại thức ă n chỉ cung cấp một số chất dinh d ư ỡng nhất đ ịnh ở những tỉ lệ khác nhau. Ăn phối hợp nhiều loại thức ă n và th ư ờng xuyên thay đ ổi món sẽ cung cấp đ ầy đ ủ chất dinh d ư ỡng cho c ơ thể và giúp chúng ta ă n ngon miệng h ơ n. 
Hoạt đ ộng 2 : Làm việc với SGK tìm hiểu tháp dinh d ư ỡng cân đ ối (nhóm 2) 
Nghiên cứu « Tháp dinh d ư ỡng » trang 17. Hãy nói tên nhóm thức ă n: 
-Cần ă n đ ủ 
-Ăn vừa phải 
-Ăn có mức đ ộ 
-Ăn ít 
-Ăn hạn chế 
Nhóm thức ă n cần ă n đ ủ: 
-L ươ ng thực (12 kg) 
-Rau (10 kg) 
-Quả chín (theo khả n ă ng) 
Nhóm thức ă n cần ă n vừa phải: 
-Thịt (1500g) 
-Cá và thuỷ sản(2500g) 
-Đậu phụ (2kg) 
Nhóm thức ă n cần ă n có mức đ ộ: 
Dầu mỡ, vừng lạc (600g) 
Nhóm thức ă n cần ă n ít: 
Đ ư ờng (d ư ới 500g) 
Nhóm thức ă n cần ă n hạn chế: 
Muối (d ư ới 300g) 
 Kết luận 	 Các thức ă n chứa nhiều chất bột đư ờng, vit-a-min, chất khoáng và chất x ơ cần đư ợc ă n đ ầy đ ủ. Các thức ă n chứa nhiều chất đ ạm cần đư ợc ă n vừa phải. Đối với các thức ă n chứa nhiều chất béo nên ă ncó mức đ ộ. Không nên ă n nhiều đư ờng và hạn chế ă n muối. 
Hoạt đ ộng 3: 
 Trò ch ơ i đ i chợ 
 Cách tiến hành: 
-Từng học sinh tham gia ch ơ i sẽ lựa chọn cho mình và gia đ ình các thức ă n, đ ồ uống phù hợp với từng bữa (sáng, tr ư a, tối) và viết vào các tờ giấy có màu khác nhau. 
-Sau đ ó hs giới thiệu tr ư ớc lớp. 
Không có một loại thức ă n nào có thể cung cấp đ ủ các chất cần thiết cho hoạt đ ộng sống của c ơ thể. Tất cả những chất mà c ơ thể cần đ ều phải lấy từ nhiều nguồn thức ă n khác nhau. Để có sức khoẻ tốt, chúng ta phải ă n phối hợp nhiều loại thức ă n và th ư ờng xuyên thay đ ổi món ă n. 
* Tại sao chúng ta nên ă n phối hợp nhiều loại thức ă n và th ư ờng xuyên thay đ ổi món ă n ? 
củng cố 
Chúng ta ă n phối hợp nhiều loại thức ă n và th ư ờng xuyên thay đ ổi món sẽ cung cấp đ ầy đ ủ chất dinh d ư ỡng cho c ơ thể và giúp chúng ta ă n ngon miệng h ơ n. 
Dặn dò 
Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật ? 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_4_bai_7_tai_sao_can_an_phoi_hop_nhieu_loa.pptx