Bài giảng Chính tả Lớp 4 - Tuần 14: Nghe viết "Chiếc áo búp bê" - Năm học 2021-2022 (Bản đẹp nhất)

Bài giảng Chính tả Lớp 4 - Tuần 14: Nghe viết "Chiếc áo búp bê" - Năm học 2021-2022 (Bản đẹp nhất)

Nghe – viết : Chiếc áo búp bê

Trời trở rét. Vậy mà bé Ly, búp bê của tôi, vẫn phong phanh chiếc váy mỏng. Tôi xin chị Khánh được tấc xa tanh màu mật ong, khâu chiếc áo cho bé. Chiếc áo chỉ bằng bao thuốc. Cổ áo dựng cao cho ấm ngực. Tà áo loe ra một chút so với thân. Các mép áo được viền bằng vải xanh, rất nổi. Có ba chiếc khuy bấm như hạt cườm đính dọc nẹp áo. Chắc bé sẽ thích chiếc áo nhỏ xíu này vì tự tay tôi đã may cho bé.

Ngọc Ro

 

pptx 10 trang Khắc Nam 26/06/2023 290
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Chính tả Lớp 4 - Tuần 14: Nghe viết "Chiếc áo búp bê" - Năm học 2021-2022 (Bản đẹp nhất)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thứ năm ngày 25 tháng 11 năm 2021 
Chính tả 
Nghe – viết Chiếc áo búp bê 
SGK/135 
Trời trở rét. Vậy mà bé Ly, búp bê của tôi, vẫn phong phanh chiếc váy mỏng. Tôi xin chị Khánh đư ợc tấc xa tanh màu mật ong, khâu chiếc áo cho bé. Chiếc áo chỉ bằng bao thuốc. Cổ áo dựng cao cho ấm ngực. Tà áo loe ra một chút so với thân. Các mép áo đư ợc viền bằng vải xanh, rất nổi. Có ba chiếc khuy bấm nh ư hạt c ư ờm đ ính dọc nẹp áo. Chắc bé sẽ thích chiếc áo nhỏ xíu này vì tự tay tôi đ ã may cho bé . 
Ngọc Ro 
Chính tả 
Nghe – viết : Chiếc áo búp bê 
Bạn nhỏ đã khâu cho búp bê một chiếc áo đẹp như thế nào? 
Bạn nhỏ khâu cho búp bê một chiếc áo rất đẹp, cổ cao, tà loe, mép áo viền vải xanh, khuy bấm như hạt cườm. 
Từ khó viết trong bài 
phong phanh 
xa tanh 
loe ra 
hạt cườm 
đính dọc 
nẹp áo 
Trời trở rét. Vậy mà bé Ly, búp bê của tôi, vẫn phong phanh chiếc váy mỏng. Tôi xin chị Khánh đư ợc tấc xa tanh màu mật ong, khâu chiếc áo cho bé. Chiếc áo chỉ bằng bao thuốc. Cổ áo dựng cao cho ấm ngực. Tà áo loe ra một chút so với thân. Các mép áo đư ợc viền bằng vải xanh, rất nổi. Có ba chiếc khuy bấm nh ư hạt c ư ờm đ ính dọc nẹp áo . Chắc bé sẽ thích chiếc áo nhỏ xíu này vì tự tay tôi đ ã may cho bé . 
Ngọc Ro 
Chính tả 
Nghe – viết : Chiếc áo búp bê 
0 
1 
2 
10 
0 
4 
5 
3 
8 
9 
6 
7 
 Cái Mỹ có một anh lính thật đ ẹp. Đấy là một anh lính nho nhỏ , xinh bằng đ ất mẹ mới mua cho Mỹ phiên chợ huyện hôm qua. Lũ trẻ trong xúm lại, đ ứa nào cũng muốn cầm, sờ vào cái áo màu lá cây, cái mũ có ngôi , khẩu đ en bóng và cả vào khuôn mặt nho nhỏ, hồng hồng của anh ta nữa. Nh ư ng cái Mỹ chỉ cho mỗi đ ứa cầm xem một tí vừa đ ủ đ ể nó hỏi xong một câu: “ nhỉ ?”. Cứ nh ư là nó đ ể anh lính c ư ời với bạn nó quá lâu . 
Theo Hải Hồ 
xóm 
xít 
sao 
xanh 
sờ 
súng 
Xinh 
sợ 
xinh 
Điền vào chỗ trống 
a) Tiếng bắt đ ầu bằng s hay x ? 
Điền vào chỗ trống 
b ) Tiếng chứa vần ât hoặc âc ? 
Trời vẫn còn phất mưa. Đường vào làng nhão nhoét . dính vào đế dép, chân lên nặng chình chịch. Tôi suýt lên tiếng khóc, nhưng nghĩ đến nhiều người đang chờ mẹ con tôi, tôi lại ráng đi. Ngôi nhà ấy, vào những ngày tất niên, mẹ con tôi năm nào cũng có mặt. Từ sân vào, qua tam cấp là lên cái hiên rộng. Ngoại hay ngồi đó, từng trang báo. Cậu Xuân bao giờ cũng là người đầu tiên chạy xuống sân, bổng tôi qua các thềm. 
Theo Trọng Cao 
Đất 
nhấc 
rất 
bật 
lật 
bậc 
nhấc 
bậc 
lất 
Tiếng bắt đầu bằng s hoặc x 
siêng năng 
xinh xinh 
sáng suốt 
xanh biếc 
sung sướng 
xanh rờn 
sáng láng 
xa xôi 
... 
Chứa tiếng có vần âc hoặc â t 
bậc thềm 
chân chất 
bậc tam cấp 
bật cười 
xấc xược 
lật đật 
nhấc bổng 
lất phất 
... 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_chinh_ta_lop_4_tuan_14_nghe_viet_chiec_ao_bup_be_n.pptx