Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 6, Tiết 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Trần Thị Huyền

Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 6, Tiết 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Trần Thị Huyền

I/ Mục tiêu:

1. Kiến thức:

- HS biết một số cách bảo quản thức ăn: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp, .

- Hiểu được cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.

2. Kĩ năng:

- Kể tên các cách bảo quản thức ăn. Thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà.

- Nói về những điều cần chú ý khi lựa chọn thức ăn dùng để bảo quản và cách sử dụng thức ăn đã được bảo quản.

3. Thái độ:

- HS có ý thức bảo quản thức ăn trong gia đình.

II/ Đồ dùng dạy học:

- Giáo viên: Phấn màu, phiếu học tập, máy chiếu

- Học sinh: SGK, vở

 

doc 3 trang xuanhoa 08/08/2022 3130
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 6, Tiết 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Trần Thị Huyền", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT QUẬN THANH XUÂN	 	 KẾ HOẠCH BÀI DẠY
 TRƯỜNG TIỂU HỌC KHƯƠNG ĐÌNH 	 	 Môn: KHOA HỌC
GV : Trần Thị Huyền 	 Tiết 11: Một số cách bảo quản thức ăn
 Lớp : 4A
 Ngày tháng năm 20
I/ Mục tiêu: 
1. Kiến thức:
- HS biết một số cách bảo quản thức ăn: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp, ...
- Hiểu được cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.
2. Kĩ năng:
- Kể tên các cách bảo quản thức ăn. Thực hiện một số biện pháp bảo quản thức ăn ở nhà.
- Nói về những điều cần chú ý khi lựa chọn thức ăn dùng để bảo quản và cách sử dụng thức ăn đã được bảo quản.
3. Thái độ:
- HS có ý thức bảo quản thức ăn trong gia đình.
II/ Đồ dùng dạy học:
- Giáo viên: Phấn màu, phiếu học tập, máy chiếu
- Học sinh: SGK, vở
III/ Các hoạt động dạy - học chủ yếu:
Thời gian
Nội dung kiến thức
và kĩ năng cơ bản
Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
1-2’
3-5’
1. Ổn định tổ chức: 
2. Khởi động: 
- GV nêu câu hỏi:
+ Vì sao cần ăn nhiều rau quả?
+ Làm ntn để dảm bảo VS - ATTP?
- GV n/x, đánh giá 
- Hát tập thể
- 2-3 HS TLCH
- Nhận xét, bổ sung
1-2’
3. Bài mới: 
3.1.GTB 
- Nêu mục đích và y/c tiết học 
- Ghi bảng tên bài
- HS lắng nghe
- HS ghi vở
5-7’
3.2. Tìm hiểu các cách bảo quản thức ăn
MT: HS biết các cách bảo quản thức ăn:
- Phơi khô
- Đóng hộp
- Ướp lạnh
- GV hướng dẫn HS quan sát hình trong SGK và thảo luận nhóm 4
- Kết quả làm việc theo nhóm ghi lại theo mẫubảng 58/sgv
- GV gọi đại diện 1 số nhóm trình bày trước lớp
- HS quan sát
- HS thảo luận nhóm 4 và ghi KQ vào phiếu theo mẫu đã có sẵn.
- 1 vài nhóm nêu 
- Nhận xét, bổ sung
8’-10’
- Ướp muối( làm mắm)
- Làm mứt (cô đặc với đường)
3.3. Tìm hiểu cơ sở KH của các cách bảo quản thức ăn
MT: HS hiểu bảo quản thức ăn là làm cho các vi sinh vật không có đk môi trường hoạt động
- GV chốt ý, bổ sung:
- GV giảng các loại thức ăn tươi có nhiều nước và chất dinh dưỡng, đó là môi trường thích hợp cho vi sinh vật phát triển
- Yêu cầu HS thảo luận nhóm đôi và TLCH:
+ Nguyên tắc chung của việ bảo quản thức ănlà gì?
- Các nhóm trình bày 
- GV chốt lại ý chính và nhắc HS 1 số điều cần ghi nhớ.
- Nhắc lại ND bạn cần biết
- HS hoạt động nhóm đôi
- Đại diện các nhóm báo
- Nhận xét, bổ sung
8-9’
3.4. Tìm hiểu 1 số cách bảo quản thức ăn ở nhà
MT: HS liên hệ thực tế về cách bảo quản thức ăn mà GĐ đã áp dụng
- HD HS hiểu yêu cầu và làm BT
- GV lưu ý HS: Mọi cách bảo quản không nên quá lạm dụng, chỉ nên giữ cthức ăn trong một thời gian nhất định
- Khi mua thức ăn đã được bảo quản phải xem kỹ hạn sử dụng được in trên vỏ hộp
- HS cá nhân làm BT
- Nhận xét, bổ sung
1-2’
1-2’
4. Củng cố
5. Dặn dò
- Nêu câu hỏi củng cố KT:
+ Nêu các cách bảo quản thức ăn
+ Các cách bảo quản đó có giữ được thức ăn tươi ngon mãi không?
- Nhận xét tiết học và dặn HS thực hiện tốt các cách bảo quản thức ăn trong gia đình
- HS TLCH
- HS lắng nghe
* ĐIỀU CHỈNH : 
- Bổ sung năm học .
- Bổ sung năm học .

Tài liệu đính kèm:

  • docke_hoach_bai_day_khoa_hoc_4_tuan_6_tiet_11_mot_so_cach_bao_q.doc