Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 9, Tiết 17: Phòng tránh tai nạn đuối nước - Trần Thị Huyền

Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 9, Tiết 17: Phòng tránh tai nạn đuối nước - Trần Thị Huyền

I. MỤC TIÊU:

1. Kiến thức: Có các kiến thức, hiểu biết để phòng tránh tai nạn đuối nước.

2. Kĩ năng:

- Nêu được một số việc nên và không nên làm để phòng trách tai nạn đuối nước.

 + Không chơi đùa gần hồ, ao, sông, suối; giếng, chum, vại, bể phải có nắp đậy.

 + Chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông đường thủy.

 + Tập bơi khi có người lớn và phương tiện cứu hộ.

- Thực hiện được các qui tắc an toàn phòng tránh đuối nước.

3. Thái độ: Yêu thích khoa học.

II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:

- Giáo viên: Máy chiếu, phấn màu, que chỉ

- Học sinh:íGK, vở

 

doc 4 trang xuanhoa 08/08/2022 1600
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 9, Tiết 17: Phòng tránh tai nạn đuối nước - Trần Thị Huyền", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT QUẬN THANH XUÂN	 	 KẾ HOẠCH BÀI DẠY
 TRƯỜNG TIỂU HỌC KHƯƠNG ĐÌNH 	 	 Môn: KHOA HỌC
GV : Trần Thị Huyền 	 Tiết 17: Phòng tránh tai nạn đuối nước 
Lớp : 4A5
 Ngày tháng năm 20
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Có các kiến thức, hiểu biết để phòng tránh tai nạn đuối nước.
2. Kĩ năng:
- Nêu được một số việc nên và không nên làm để phòng trách tai nạn đuối nước.
 + Không chơi đùa gần hồ, ao, sông, suối; giếng, chum, vại, bể phải có nắp đậy.
 + Chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông đường thủy.
 + Tập bơi khi có người lớn và phương tiện cứu hộ.
- Thực hiện được các qui tắc an toàn phòng tránh đuối nước.
3. Thái độ: Yêu thích khoa học.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Giáo viên: Máy chiếu, phấn màu, que chỉ
- Học sinh:íGK, vở
III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU:
THỜI GIAN
NỘI DUNG
Phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
1-2’
3-4’
1. Ổn định tổ chức
2. Khởi động 
- GV nêu câu hỏi:
+ Nêu chế độ ăn uống khi bị một số bệnh thông thường.
+ Nêu chế độ ăn uống khi bị bệnh tiêu chảy.
- GV nhận xét
- Hát tập thể
- HS TL
- Lắng nghe
1-2’
3. Bài mới
3.1.Giới thiệu bài
- Nêu mục đích, yêu cầu tiết học, ghi bảng tên bài
- Lắng nghe, ghi vở
8-9’
3.2. Các biện pháp phòng tránh tai nạn đuối nước.
Mục tiêu: Kể tên một số việc nên và không nên làm để phòng trách tai nạn đuối nước.
- YC HS thảo luận nhóm 4 trả lời câu hỏi: Nên và không nên làm gì để phòng trách đuối nước trong cuộc sống hằng ngày?
- Làm việc cả lớp. 
* Kết luận: SGV tr 78
- HS làm việc nhóm 4, thực hiện yêu cầu
- Đại diện 2 nhóm trình bày
- Lắng nghe
7-8’
3.3. Một số nguyên tắc khi tập bơi hoặc đi bơi
Mục tiêu: Nêu một số nguyên tắc 
khi tập bơi hoặc đi bơi.
- YC HS thảo luận nhóm 4 trả lời câu hỏi: Nên tập bơi hoặc đi bơi ở đâu?
- Làm việc cả lớp. 
- Giảng thêm (như SGV tr 78)
* Kết luận: Chỉ tập bơi hoặc bơi ở nơi có người lớn và phương tiện cứu hộ, tuân thủ các quy định của bể bơi, khu vực bơi.
- HS làm việc nhóm 4, thực hiện yêu cầu
- Đại diện 2 nhóm trình bày
- Lắng nghe
9-10’
3.4. Phòng tránh tai nạn đuối nước
Mục tiêu: Có ý thức phòng tránh tai nạn đuối nước và vận động các bạn cùng thực hiện.
- Chia nhóm và giao nhiệm vụ cho các nhóm: mỗi nhóm thảo luận một tình huống và tập cách ứng xử phòng trách tai nạn đuối nước.
- Gọi HS trình bày
- Các nhóm thảo luận đưa ra tình huống
- Nhóm trưởng điều khiển các bạn phân vai
- HS lên đóng vai
- Cả lớp theo dõi, cùng thảo luận để đưa đến cách ứng xử đúng.
2-3’
1-2’
4.Củng cố
5.Dặn dò
- Cho HS đọc mục Bạn cần biết.
- Nhắc HS vận dụng những điều đã học.
- Dặn dò chuẩn bị bài sau
- 2 HS đọc
- Ghi nhớ
* ĐIỀU CHỈNH: 
- Bổ sung năm học ..
- Bổ sung năm học ..
PHÒNG GD & ĐT QUẬN THANH XUÂN	 	 KẾ HOẠCH BÀI DẠY
 TRƯỜNG TIỂU HỌC KHƯƠNG ĐÌNH 	 	 Môn: KHOA HỌC
GV : Trần Thị Huyền 	 Tiết 18: Ôn tập Con người và sức khỏe 
Lớp : 4A5
 Ngày tháng năm 20
I. MỤC TIÊU:
1. Kiến thức: Ôn tập các kiến thức về: Sự trao đổi chất; các chất dinh dưỡng trong thức ăn và vai trò của chúng; Cách phòng tránh bệnh liên quan đến chất dinh dưỡng và đường tiêu hóa; Phòng tránh đuối nước.
2. Kĩ năng: 
- Vẽ sơ đồ và nêu sự trao đổi chất của cơ thể người với môi trường.
- Kể các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và vai trò của chúng.
- Nêu các biện pháp phòng tránh một số bệnh do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng và các bệnh lây qua đường tiêu hóa.
- Nói về dinh dưỡng hợp lí.
- Nêu các biện pháp phòng tránh đuối nước.
3. Thái độ: HS yêu thích khoa học.
II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC:
- Giáo viên: Phiếu câu hỏi ôn tập về chủ đề “Con người và sức khỏe”, phiếu ghi lại tên thức ăn, đồ uống của bản thân HS trong tuần
- Học sinh: Tranh ảnh, mô hình hay vật thật về các loại thức ăn
III. CÁC HOẠT ĐỘNG CHỦ YẾU:
THỜI GIAN
NỘI DUNG
Phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy và học
Hoạt động của GV
Hoạt động của HS
1-2’
4-5’
1. Ổn định tổ chức
2. Khởi động 
- GV nêu câu hỏi: Nên và không nên làm gì để phòng trách đuối nước trong cuộc sống hằng ngày?
- GV nhận xét
- Hát tập thể
- HS TL
- HS lắng nghe
1-2’
3. Bài mới
3.1.Giới thiệu bài
- Nêu mục đích, yêu cầu tiết học
- Lắng nghe, ghi vở
16-18’
3.2.Hoạt động 1: Trò chơi: Ai nhanh ai đúng?
Mục tiêu: Giúp HS củng cố và hệ thống hóa kthức về:
- Sự trao đổi chất của cơ thể người với môi trường.
- Các chất d. dưỡng có trong thức ăn và vai trò của chúng.
- Cách phòng tránh 1 số bệnh do thiếu hoặc thừa chất d.dưỡng và các bệnh lây qua đường tiêu hóa.
- Chia lớp thành 4 nhóm.
- Cử 3 - 5 HS làm ban giám khảo
- Phổ biến cách chơi và luật chơi:
+ HS nghe câu hỏi, đội nào có câu trả lời sẽ lắc chuông.
+ Đội nào lắc chuông trước được trả lời trước.
+ Mỗi câu trả lời đúng được 1 hoa.
- Cho các đội chuẩn bị
- GV lần lượt đọc các câu hỏi và điều khiển cuộc chơi.
- Đánh giá, tổng kết
- Nghe GV phổ biến
- HS trả lời
- Lắng nghe
8-10’
3.3.Hoạt động 2: Tự đánh giá.
Mục tiêu: HS có khả năng: áp dụng những kiến thức đã học vào việc tự theo dõi, nhận xét về chế độ ăn uống của mình.
- YC HS dựa vào kiến thức trên và chế độ ăn uống của mình trong tuần để tự đánh giá:
+ Đã ăn phối hợp nhiều loại thức ăn và thường xuyên thay đổi món chưa?
+ Đã ăn phối hợp các chất đạm, chất béo động vật và thực vật chưa?
+ Đã ăn các thức ăn có chứa các loại vi-ta-min và chất khoáng chưa?
- Cho HS dựa vào bảng, ghi tên các thức ăn, đồ uống của mình trong tuần và tự đánh gia theo các tiêu chí trên, sau đó trao đổi với bạn bên cạnh.
- Gọi HS trình bày
- Nhận xét, đưa ra lời khuyên
- HS nghe các tiêu chuẩn tự đánh giá
- HS làm việc cá nhân và trao đổi theo cặp
- 3 - 5 HS trình bày
- Lắng nghe
1-2’
1-2’
4.Củng cố
5. Dặn dò
- Nhắc HS áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống hằng ngày.
- Dặn dò chuẩn bị bài sau 
- Ghi nhớ
* ĐIỀU CHỈNH: 
- Bổ sung năm học 
- Bổ sung năm học 

Tài liệu đính kèm:

  • docke_hoach_bai_day_khoa_hoc_4_tuan_9_tiet_17_phong_tranh_tai_n.doc