Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 3, Tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Trần Thị Huyền
I/ Mục tiêu:
1. Kiến thức: Kể tên một số thức ăn chứa nhiều chất đạm và một số thức ăn chứa nhiều chất béo.
2. Kĩ năng: - Nêu vai trò của chất béo và chất đạm đối với cơ thể.
- Xác định được nguồn gốc của những thức ăn chứa chất đạm và chất béo.
3. Thái độ: Hăng say, thích thú với môn Khoa học.
II/ Đồ dùng dạy học:
- Giáo viên: Máy chiếu, phiếu học tập,
- Học sinh: SGK, vở
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 3, Tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Trần Thị Huyền", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT QUẬN THANH XUÂN KẾ HOẠCH BÀI DẠY TRƯỜNG TIỂU HỌC KHƯƠNG ĐÌNH Môn: KHOA HỌC GV : Trần Thị Huyền Tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo Lớp : 4A Ngày tháng năm 20 I/ Mục tiêu: 1. Kiến thức: Kể tên một số thức ăn chứa nhiều chất đạm và một số thức ăn chứa nhiều chất béo. 2. Kĩ năng: - Nêu vai trò của chất béo và chất đạm đối với cơ thể. - Xác định được nguồn gốc của những thức ăn chứa chất đạm và chất béo. 3. Thái độ: Hăng say, thích thú với môn Khoa học. II/ Đồ dùng dạy học: - Giáo viên: Máy chiếu, phiếu học tập, - Học sinh: SGK, vở III/ Các hoạt động dạy - học chủ yếu: Thời gian Nội dung kiến thức và kĩ năng cơ bản Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học Hoạt động của thầy Hoạt động của trò 1-2’ 4-5’ 1.Ổn định tổ chức 2. Khởi động - GV nêu câu hỏi: + Nêu các cách phân loại thức ăn? + Nêu tên một số t.ăn chứa nhiều bột đường và vai trò của loại thức ăn này? - GV n/x - Hát tập thể - 2-3 HS TLCH - Nhận xét, bổ sung 1-2’ 3.Bài mới: 3.1.GTB - Nêu mục đích và y/c tiết học 13-15’ 3.2. Các hoạt động a. Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò của chất đạm và chất béo MT: HS biết - Chất đạm: xây dựng cơ thể, tạo TB mới thay thế TB già ( thịt, cá, trứng, đậu, đỗ) - Chất béo: giàu năng lượng giúp cơ thể hấp thụ các vitamin A-D-E-K (mỡ ĐV,lạc,vừng) - GV đặt vấn đề và nêu yêu cầu: - HD HS QS và sử dụng sgk để TLCH: + Nói tên những thức ăn giàu chất đạm, chất béo có trong hình ở trang 12 SGK + Kể tên các thức ăn chứa chất đạm, chất béo mà các em ăn hàng ngày + Tại sao hàng ngày chúng ta cần ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm, chất béo - GV yêu cầu HS thảo luận nhóm 2 và quan sát hình vẽ để TL - T/c cho HS báo cáo KQ thảo luận - Nêu y/c - HS quan sát và thảo luận theo cặp - HS trình bày kết quả - Nhận xét, bổ sung - 3-6 HS TLCH - GV ghi tóm tắt kết quả lên bảng - GV chốt: KL 12.13 9-10’ b. Hoạt động 2: Xác định nguồn gốc của các thức ăn có nhiều chất đạm và béo MT: HS phân biệt các t.ăn có chứa nhiều CĐ – CB có nguồn gốc từ ĐV-TV + Chất đạm: ĐV: thịt lợn, thịt bò, trứng, cá, tôm, cua ốc TV: đậu nành, đậu phụ, đậu HLan + Chất béo: ĐV: mỡ lựon, mỡ gà TV: lạc, vừng, dừa, dầu ôliu, dầu cọ - GV phát phiếu học tập -T/c cho HS làm việc với phiếu học tập theo nhóm 4 - Bao quát, đôn đốc HS - T/c cho HS trình bày kết quả thảo luận - GV chốt: - GV nêu CH mở rộng: +Có nhận xét gì về nguồn gốc của t.ăn chứa nhiều CĐ,CB - GV chốt câu TL đúng: Các t.ăn chứa nhiều CĐ và CB đều có nguồn gốc từ ĐV và TV - HS làm việc theo nhóm 4 - HS làm bài tập trong phiếu -Đại diện 2-3 nhóm báo cáo KQ - Nhóm khác nghe và hỏi, nêu nhận xét - HS suy nghĩ và TLCH 3-4’ 1-2’ 4. Củng cố 5. Dặn dò - Yêu cầu HS kể tên một số t.ăn có chứa nhiều CĐ và CB mà em biết - Nêu vai trò của mỗi loại t.ăn có nhiều CĐ và CB - Nhận xét tiết học 2-3 HS nêu * ĐIỀU CHỈNH: - Bổ sung năm học: - Bổ sung năm học:
Tài liệu đính kèm:
- ke_hoach_bai_day_khoa_hoc_4_tuan_3_tiet_5_vai_tro_cua_chat_d.doc