Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 3, Tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Trần Thị Huyền

Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 3, Tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Trần Thị Huyền

I/ Mục tiêu:

1. Kiến thức: Kể tên một số thức ăn chứa nhiều chất đạm và một số thức ăn chứa nhiều chất béo.

2. Kĩ năng: - Nêu vai trò của chất béo và chất đạm đối với cơ thể.

 - Xác định được nguồn gốc của những thức ăn chứa chất đạm và chất béo.

3. Thái độ: Hăng say, thích thú với môn Khoa học.

II/ Đồ dùng dạy học:

- Giáo viên: Máy chiếu, phiếu học tập,

- Học sinh: SGK, vở

 

doc 2 trang xuanhoa 08/08/2022 2570
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 3, Tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo - Trần Thị Huyền", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT QUẬN THANH XUÂN	 	 KẾ HOẠCH BÀI DẠY
 TRƯỜNG TIỂU HỌC KHƯƠNG ĐÌNH 	 	 Môn: KHOA HỌC
GV : Trần Thị Huyền 	 Tiết 5: Vai trò của chất đạm và chất béo 
 Lớp : 4A
 Ngày tháng năm 20
I/ Mục tiêu: 
1. Kiến thức: Kể tên một số thức ăn chứa nhiều chất đạm và một số thức ăn chứa nhiều chất béo.
2. Kĩ năng: - Nêu vai trò của chất béo và chất đạm đối với cơ thể.
 - Xác định được nguồn gốc của những thức ăn chứa chất đạm và chất béo.
3. Thái độ: Hăng say, thích thú với môn Khoa học.
II/ Đồ dùng dạy học:
- Giáo viên: Máy chiếu, phiếu học tập, 
- Học sinh: SGK, vở 
III/ Các hoạt động dạy - học chủ yếu:
Thời gian
Nội dung kiến thức
và kĩ năng cơ bản
Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
1-2’
4-5’
1.Ổn định tổ chức 
2. Khởi động 
- GV nêu câu hỏi:
+ Nêu các cách phân loại thức ăn?
+ Nêu tên một số t.ăn chứa nhiều bột đường và vai trò của loại thức ăn này?
- GV n/x 
- Hát tập thể
- 2-3 HS TLCH
- Nhận xét, bổ sung
1-2’
3.Bài mới: 
3.1.GTB 
- Nêu mục đích và y/c tiết học 
13-15’
3.2. Các hoạt động 
a. Hoạt động 1: Tìm hiểu vai trò của chất đạm và chất béo 
MT: HS biết 
- Chất đạm: xây dựng cơ thể, tạo TB mới thay thế TB già ( thịt, cá, trứng, đậu, đỗ)
- Chất béo: giàu năng lượng giúp cơ thể hấp thụ các vitamin A-D-E-K (mỡ ĐV,lạc,vừng)
- GV đặt vấn đề và nêu yêu cầu: 
- HD HS QS và sử dụng sgk để TLCH:
+ Nói tên những thức ăn giàu chất đạm, chất béo có trong hình ở trang 12 SGK 
+ Kể tên các thức ăn chứa chất đạm, chất béo mà các em ăn hàng ngày
+ Tại sao hàng ngày chúng ta cần ăn thức ăn chứa nhiều chất đạm, chất béo
- GV yêu cầu HS thảo luận nhóm 2 và quan sát hình vẽ để TL
- T/c cho HS báo cáo KQ thảo luận
- Nêu y/c
- HS quan sát và thảo luận theo cặp
- HS trình bày kết quả
- Nhận xét, bổ sung
- 3-6 HS TLCH
- GV ghi tóm tắt kết quả lên bảng
- GV chốt: KL 12.13
9-10’
b. Hoạt động 2: Xác định nguồn gốc của các thức ăn có nhiều chất đạm và béo
MT: HS phân biệt các t.ăn có chứa nhiều CĐ – CB có nguồn gốc từ ĐV-TV
+ Chất đạm:
ĐV: thịt lợn, thịt bò, trứng, cá, tôm, cua ốc
TV: đậu nành, đậu phụ, đậu HLan
+ Chất béo:
ĐV: mỡ lựon, mỡ gà
TV: lạc, vừng, dừa, dầu ôliu, dầu cọ
- GV phát phiếu học tập
-T/c cho HS làm việc với phiếu học tập theo nhóm 4
- Bao quát, đôn đốc HS
- T/c cho HS trình bày kết quả thảo luận
- GV chốt:
- GV nêu CH mở rộng:
+Có nhận xét gì về nguồn gốc của t.ăn chứa nhiều CĐ,CB
- GV chốt câu TL đúng:
Các t.ăn chứa nhiều CĐ và CB đều có nguồn gốc từ ĐV và TV
- HS làm việc theo nhóm 4
- HS làm bài tập trong phiếu 
-Đại diện 2-3 nhóm báo cáo KQ
- Nhóm khác nghe và hỏi, nêu nhận xét
- HS suy nghĩ và TLCH
3-4’
1-2’
4. Củng cố
5. Dặn dò
- Yêu cầu HS kể tên một số t.ăn có chứa nhiều CĐ và CB mà em biết
- Nêu vai trò của mỗi loại t.ăn có nhiều CĐ và CB
- Nhận xét tiết học
2-3 HS nêu
* ĐIỀU CHỈNH: 
- Bổ sung năm học: 
- Bổ sung năm học: 

Tài liệu đính kèm:

  • docke_hoach_bai_day_khoa_hoc_4_tuan_3_tiet_5_vai_tro_cua_chat_d.doc