Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 2, Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Trần Thị Huyền

Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 2, Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Trần Thị Huyền

I/ Mục tiêu:

1. Kiến thức: Biết các chất dinh dưỡng trong từng loại thức ăn.

2. Kĩ năng:

- Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vi-ta-min, chất khoáng.

- Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất bột đường: gạo, bánh mì, khoai, ngô, sắn,

- Nêu được vai trò của chất bột đường đối với cơ thể: cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.

3. Thái độ: Yêu thích môn Khoa học

II/ Đồ dùng dạy học:

- Giáo viên: Video, máy chiếu, phấn màu

- Học sinh: SGK, vở

 

docx 2 trang xuanhoa 08/08/2022 3220
Bạn đang xem tài liệu "Kế hoạch bài dạy Khoa học 4 - Tuần 2, Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Trần Thị Huyền", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GD & ĐT QUẬN THANH XUÂN	 	 KẾ HOẠCH BÀI DẠY
TRƯỜNG TIỂU HỌC KHƯƠNG ĐÌNH 	 	 Môn: KHOA HỌC
	 Tiết 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.
GV : Trần Thị Huyền 	 Vai trò của chất bột đường. 
 Lớp : 4A
 Ngày tháng năm 20
I/ Mục tiêu: 
1. Kiến thức: Biết các chất dinh dưỡng trong từng loại thức ăn.
2. Kĩ năng:
- Kể tên các chất dinh dưỡng có trong thức ăn: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vi-ta-min, chất khoáng.
- Kể tên những thức ăn chứa nhiều chất bột đường: gạo, bánh mì, khoai, ngô, sắn, 
- Nêu được vai trò của chất bột đường đối với cơ thể: cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể.
3. Thái độ: Yêu thích môn Khoa học
II/ Đồ dùng dạy học:
- Giáo viên: Video, máy chiếu, phấn màu
- Học sinh: SGK, vở
III/ Các hoạt động dạy - học chủ yếu:
Thời gian
Nội dung kiến thức
và kĩ năng cơ bản
Phương pháp và hình thức tổ chức dạy học
Hoạt động của thầy
Hoạt động của trò
1-2’
4-5’
1. Ổn định tổ chức
2.Khởi động:
- GV tổ chức cho HS TL câu hỏi:
+ Nêu tên và vai trò của các cơ quan trực tiếp tham gia vào quá trình trao đổi chất?
+ Trình bày minh họa sơ đồ H5/9
- GV nhận xét 
- Hát tập thể
- HS TLCH (2-3 em)
- HS khác nhận xét, bổ sung.
- HS lắng nghe
1-2’
3.Bài mới: 
3.1.GTB 
- Nêu mục đích và y/c tiết học
- Ghi bảng tên bài 
- HS lắng nghe
- HS ghi vở
7-8’
3.2. Các hoạt động 
a. Hoạt động 1: Tập phân loại thức ăn
MT: Giúp HS biết: 
+ Sắp xếp các thức ăn hàng ngày vào các nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật, thực vật.
+ Phân loại thức ăn dựa 
- GV đặt vấn đề và yêu cầu HS quan sát hình vẽ trong SGK, thảo luận nhóm 2 TLCH:
+ Người ta còn có thể phân loại thức ăn theo cách nào khác?
- T/c cho HS báo cáo KQ thảo luận
- GV ghi tóm tắt kết quả lên bảng
- GV chốt 2 cách phân biệt:
- Nêu y/c
- HS quan sát và thảo luận theo cặp
- HS trình bày kết quả
- Nhận xét, bổ sung
- HS lắng nghe
9-10’
vào những chất dinh dưỡng có nhiều trong thức ăn đó.
b. Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò của chất bột đường
MT: HS biết kể tên và vai trò của thức ăn chứa nhiều chất bột đường.
+ Nguồn gốc ĐV-TV
+ Lượng chất dinh dưỡng chứa nhiều
- GV HD HS làm việc với sgk và xác định t.ăn chứa nhiều chất bột đường ở H11
- T/c cho HS báo cáo KQ
- GV nêu câu hỏi mở rộng:
+ Kể tên những thức ăn chứa chất bột đường mà em thích ăn
+ Nêu vai trò của nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường
- GV chốt: KL sgk T37
- HS làm việc theo nhóm: quan sát H11/sgk
- HS báo cáo kết quả
- HS khác nghe, nêu nhận xét, thắc mắc
- HS suy nghĩ và TLCH; HS nói với nhau tên các thức ăn chứa nhiều chất bột đường và cùng nhau tìm hiểu về vai trò của chất bột đường ở mục “bạn cần biết”
- HS lắng nghe
8-9’
c. Hoạt động 3: Xác định nguồn gốc của thức ăn chứa nhiều chất bột đường
MT: HS xác định được nguồn gốc của thức ăn chứa nhiều chất bột đường
- GV phát phiếu học tập
- T/c cho HS làm việc với phiếu học tập
- T/c cho HS trình bày kết quả
- GV chốt
- HS làm việc với phiếu học tập
- HS trình bày kết quả
- HS lắng nghe
1-2’
1-2’
4. Củng cố
5. Dặn dò
- Yêu cầu HS nêu những hiểu biết qua bài học
- Nhận xét tiết học
- Chuẩn bị bài sau
- HS nhắc lại phần KL (2-3 em)
- HS lắng nghe
*ĐIỀU CHỈNH: 
- Bổ sung năm học 
- Bổ sung năm học 

Tài liệu đính kèm:

  • docxke_hoach_bai_day_khoa_hoc_4_tuan_2_tiet_4_cac_chat_dinh_duon.docx