Giáo án Khoa học 4 - Tiết 18: Ôn tập con người và sức khoẻ

Giáo án Khoa học 4 - Tiết 18: Ôn tập con người và sức khoẻ

ÔN TẬP CON NGƯỜI VÀ SỨC KHOẺ

I. Mục tiêu:

Ơn tập cc kiến thức về:

 - Sự trao đổi chất giữa cơ thể người với môi trường.

- Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và vai trò của chúng.

- Cách phòng tránh một số bệnh do ăn thiếu hoặc ăn thừa chất dinh dưỡng và các bệnh lây qua đường tiêu hoá.

- Dinh dưỡng hợp lí.

- Phòng tránh đuối nước.

II. Chuẩn bị:

Phiếu thảo luận nhĩm

III.Các HĐDH chủ yếu:

 

doc 3 trang xuanhoa 08/08/2022 2410
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Khoa học 4 - Tiết 18: Ôn tập con người và sức khoẻ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
 Tiết 18 Mơn : Khoa học 
ÔN TẬP CON NGƯỜI VÀ SỨC KHOẺ
I. Mục tiêu:
Ơn tập các kiến thức về:
 - Sự trao đổi chất giữa cơ thể người với môi trường.
- Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn và vai trò của chúng.
- Cách phòng tránh một số bệnh do ăn thiếu hoặc ăn thừa chất dinh dưỡng và các bệnh lây qua đường tiêu hoá.
- Dinh dưỡng hợp lí.
- Phòng tránh đuối nước.
II. Chuẩn bị:
Phiếu thảo luận nhĩm
III.Các HĐDH chủ yếu:
Hoạt động dạy
Hoạt động học
1. Ổn định lớp:
2. Dạy bài mới:
 a. Giới thiệu bài: 
 Hôm nay, chúng ta sẽ ôn tập về chương “Con người và Sức khoẻ”.
B. Bài mới:
HĐ1: Trß ch¬i: Ai nhanh, ai ®ĩng?
- GV chia líp thµnh 4 nhãm, phỉ biÕn luËt ch¬i, c¸ch ch¬i.
+ Nhãm nµo l¾c chu«ng tr­íc sÏ ®­ỵc quyỊn tr¶ lêi.
+ Tiếp theo, các đội khác sẽ lần lượt trả lời theo thứ tự lắc chuơng.
- Cách tín điểm hay trừ điểm do giáo viên quyết định và phổ biến cho học sinh trước khi chơi.
GV nêu câu hỏi:
+ Trong quá trình sống, con người lấy những gì từ môi trường và thải ra môi trường những gì? 
+ Kể tên các nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được cung cấp đầy đủ và thường xuyên?
+ Kể tên và nêu cách phòng tránh một số bệnh do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng và bệnh lây qua đường tiêu hoá?
+ Nên và không nên làm gì để phòng tránh tai nạn đuối nước?
- GV nhËn xÐt, tuyªn d­¬ng nhãm th¾ng cuéc.
-GV nhận xét, chốt lại.
HĐ2: Tù ®¸nh gi¸:
- Gi¸o viªn g¾n c¸c tiªu chÝ cho häc sinh quan s¸t , yêu câu học sinh dựa vào tiêu chí ®Ĩ tù ®¸nh gi¸:
 + §· ¨n phèi hỵp nhiỊu lo¹i thøc ¨n vµ th­êng xuyªn thay ®ỉi mãn ch­a? (HSCHT)
 + §· ¨n phèi hỵp c¸c chÊt ®¹m, chÊt bÐo ®éng vËt vµ thùc vËt ch­a?
 + §· ¨n c¸c thøc ¨n cã chøa c¸c lo¹i vi-ta-min vµ kho¸ng chÊt ch­a? (HSHTT)
-Yêu câu học sinh làm cá nhân vào SGK
- Gi¸o viªn nhËn xÐt bỉ sung vµ ®­a ra lêi khuyªn bỉ Ých cho häc sinh: Nªn ¨n c¸c lo¹i thùc phÈm cđa s÷a ®Ëu nµnh, ®Ëu phơ, ; ¨n trøng, c¸, ; ®Ĩ thay cho c¸c lo¹i thùc phÈm gia sĩc, gia cÇm.
3. Củng cố- Dặn dò:
Trị chơi: “Ơ chữ kì diệu”
Gv dán bảng phụ cĩ chứ các ơ chữ.
GV nêu luật chơi
Cho HS tiến hành chơi.
(1) Ở trường ngồi hoạt động học tập các em cịn cĩ hoạt động nào?
(2) Nhĩm thức ăn này rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thụ các vi-ta-min: A, D, E, K.
(3) Con người và sinh vật đều cần hỗn hợp này để sống.
(4) Một loại chất thải do thận lọc và thải ra ngồi bằng đường tiểu tiện.
(5) Lồi gia cầm nuơi lấy thịt và trứng
(6) Là một chất lỏng con người rất cần trong quá trình sống cĩ nhiều trong gạo, ngơ, khoai, 
(7) Đây là một trong 4 nhĩm thức ăn cĩ nhiều trong gạo, ngơ, khoai cung cấp năng lượng cho cơ thể.
(8) Chất khơng tham gia trực tiếp vào việc cung cấp năng lượng nhưng thiếu chúng cơ thể sẽ bị bệnh.
(9) Tình trạng thức ăn khơng chứ chất bẩn hoặc yếu tố gây hại do được xử lý theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh.
(10) Từ đồng nghĩa với từ dùng
(11) Là một căn bệnh do ăn thiếu i ốt
(12) Tránh khơng ăn những thức ăn khơng phù hợp khi bị bệnh theo chỉ dân của bác sĩ.
(13) Trạng thái cơ thể cảm thấy sảng khối, dễ chịu.
(14) Bệnh nhân bị tiêu chảy cần uống thức này để chống mất nước.
(15) Đối tượng dễ mắc tai nạn sơng nước.
-Nhận xét, tuyên dương
Dặn HS xem bài và thực thực nội dung ơn tập.
Nhận xét tiếât học.
HS lắng nghe.
- Líp chia lµm 4 nhãm th¶o luËn 
-Lắng nghe phỉ biÕn luËt ch¬i, c¸ch ch¬i.
 thức ăn, nước uống, không khí, ánh sáng, nhiệt độ.
 chất bột đường, chất đạm, chất béo, vi-ta-min, chất khoáng.
+ Thiếu chất dinh dưỡng: suy dinh dưỡng, còi xương, à cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể; đưa trẻ đi khám.
+ Thừa chất dinh dưỡng: béo phì, à Điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lí, ăn chậm nhai kĩ, năng vận động, tập thể dục thể thao, 
+ Tả, lị, thương hàn, à giữ vệ sinh ăn uống, cá nhân, môi trường,...
+ Nên: Chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông đường thuỷ, tập bơi khi có người lớn và phương tiện cứu hộ, 
+ Không nên : chơi đùa gần hồ, ao, sông, bể nước, chum, vại, 
- HS tù ®¸nh gi¸ b¶n th©n vỊ chÕ ®é ¨n uèng cđa m×nh ®· phï hỵp ch­a? 
-HS dựa vào bảng ghi tên các thứ ăn, đồ uống của mình trong tuần và tự đánh giá theo các tiêu chí trên, sau đĩ trao đổi với bạn bên cạnh.
- Häc sinh tr×nh bµy kÕt qu¶ cđa m×nh cho c¶ líp nghe.
-Nhận xét.
-Lắng nghe.
Hs lắng nghe và tiến hành chơi
(1)
V
U
I
C
H
O
I
(2)
C
H
A
T
B
E
O
(3)
K
H
Ơ
N
G
K
H
I
(4)
N
Ư
Ơ
C
T
I
Ê
U
(5)
G
A
(6)
N
Ư
Ơ
C
(7)
B
Ơ
T
Đ
Ư
Ơ
N
G
(8)
V
I
T
A
M
I
N
(9)
S
A
C
H
(10)
S
Ư
D
U
N
G
(11)
B
Ư
Ơ
U
C
Ơ
(12)
Ă
N
K
I
Ê
N
G
(13)
K
H
O
E
(14)
C
H
A
O
M
U
Ơ
I
(15)
T
R
E
E
M
-HS ghi nhớ.

Tài liệu đính kèm:

  • docgiao_an_khoa_hoc_4_tiet_18_on_tap_con_nguoi_va_suc_khoe.doc