Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Nguyễn Thị Ninh Trang

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Nguyễn Thị Ninh Trang

Tình huống: Trong khi giúp bà ngoại nấu ăn Lan phát hiện bà dùng loại muối bình thường để nêm thức ăn chứ không phải dùng muối i-ốt. Trong tình huống đó, Lan nên xử lí như thế nào?

- Cần phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo trên cơ thể.

- Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,.

- Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ và rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.

- Chúng ta hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao.

Kịch bản đóng vai:

 Nhân dịp nghỉ hè, Lan được bố mẹ cho về quê ngoại chơi. Lan rất vui vì sắp được gặp bà, được nghe bà kể những câu chuyện cổ tích.

 Xe vừa dừng trước sân nhà, Lan đã chạy ngay vào nhà để tìm bà. Kia rồi, bà đang ngồi uống nước ở bàn khách. Lan chào bà:

 - Cháu chào bà ạ!

 Bà đáp:

 - Ừ, chào cháu. Cháu ngoan lắm!

 Trưa hôm ấy, bà dẫn Lan đi chợ mua rất nhiều thức ăn ngon.

Để giúp bà nấu ăn, Lan nhanh nhẹn lấy hộp đựng gia vị ra để trên bàn. Lan phát hiện bà dùng loại muối bình thường chứ không phải dùng muối i-ốt, Lan hỏi bà:

 - Bà ơi! Sao bà không dùng muối i-ốt để nêm thức ăn hả bà? Bà nói:

 - Muối nào nêm chẳng được hả cháu?

 

ppt 17 trang ngocanh321 2910
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Nguyễn Thị Ninh Trang", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nhiệt liệt chào mừng các thầy côvề dự giờ Môn: Khoa họcLớp : 4A3GV: Nguyễn Thị Ninh TrangTrò chơi: Mảnh ghép bí ẩnVì sao phải ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật?Chúc mừng bạn! Bạn được 1 tràng vỗ tayHãy kể tên 5 món ăn chứa nhiều chất đạm?Tại sao chúng ta nên ăn nhiều cá? 1234Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn Họat động 1: Kể tên các món ăn cung cấp nhiều chất béo.Kể tên những món rán ( chiên) hay xào.Các món ăn nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vậtCác món ăn nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vậtHoạt động 2: Thảo luận về ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vậtTại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật? Họat động 3: Ích lợi của muối i-ốt và tác hại của ăn mặn.Tình huống: Trong khi giúp bà ngoại nấu ăn Lan phát hiện bà dùng loại muối bình thường để nêm thức ăn chứ không phải dùng muối i-ốt. Trong tình huống đó, Lan nên xử lí như thế nào?GHI NHỚ:- Cần phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo trên cơ thể. - Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,...- Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ và rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.- Chúng ta hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao. Kịch bản đóng vai: Nhân dịp nghỉ hè, Lan được bố mẹ cho về quê ngoại chơi. Lan rất vui vì sắp được gặp bà, được nghe bà kể những câu chuyện cổ tích. Xe vừa dừng trước sân nhà, Lan đã chạy ngay vào nhà để tìm bà. Kia rồi, bà đang ngồi uống nước ở bàn khách. Lan chào bà: - Cháu chào bà ạ! Bà đáp: - Ừ, chào cháu. Cháu ngoan lắm! Trưa hôm ấy, bà dẫn Lan đi chợ mua rất nhiều thức ăn ngon. Để giúp bà nấu ăn, Lan nhanh nhẹn lấy hộp đựng gia vị ra để trên bàn. Lan phát hiện bà dùng loại muối bình thường chứ không phải dùng muối i-ốt, Lan hỏi bà: - Bà ơi! Sao bà không dùng muối i-ốt để nêm thức ăn hả bà? Bà nói: - Muối nào nêm chẳng được hả cháu? Lan nói tiếp: - Bà ơi! Trong muối i-ốt có chứa i-ốt rất cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ đó bà. Bà đáp: - Vậy mà bà không biết. Thôi để bà sang nhà bà Năm mua gói muối i-ốt về nấu. Lan vui vẻ nói: - Để cháu đi mua cho bà ạ! Bà mỉm cười hiền hậu và khen Lan ngoan.Trò chơi: Ô chữ bí mật?????12345Câu 1: Ăn thức ăn có nhiều chất béo dễ gây nên bệnh gì? TIMMẠCHHUYẾTÁPCAOCâu 2: Ăn mặn dễ gây nên bệnh nào?PHỐIHỢPCâu 3: Điền vào chỗ trống: Cần ăn chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thựcvật?Câu 4: Trong muối ăn thường có chất gì?IỐT?6Câu 5: Từ chỉ hoạt động liên quan đến bệnh huyếtáp cao?ĂNMẶNCâu 6: Muối ăn thường có vị gì?MẶNMUỐINĂ17Chúc các em học tốt.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_9_su_dung_hop_li_cac_chat_beo_v.ppt