Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn (Bản đẹp)

Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn (Bản đẹp)

 Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?

Những thực phẩm sạch và an toàn phải giữ được chất dinh dưỡng, được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn, hoá chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng.

Vì sao hằng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín?

Nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

 Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.

1.Cách bảo quản thức ăn.

2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.

1.Các cách bảo quản thức ăn:

 * Phơi khô

 * Đóng hộp

 * Ướp lạnh

 * Ướp mặn

 * Cô đặc với đường

 Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách bảo quản ?

Hãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhóm.

Những điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhóm

Phơi khô

Cá, tôm mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩ,.

-Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bỏ phần ruột.

 - Các loại rau chọn tươi, bỏ dập nát úa, rửa sạch, để ráo. Trước khi sử dụng cần rửa sạch lại

Ướp lạnh

Cá, thịt, tôm, cua, mực, các loại rau

Phải chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ phần dập nát để ráo nước.

 

pptx 43 trang ngocanh321 1830
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Khối 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn (Bản đẹp)", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHỞI ĐỘNG Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?Những thực phẩm sạch và an toàn phải giữ được chất dinh dưỡng, được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn, hoá chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng. Vì sao hằng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín?Nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.Một số cách bảo quản thức ăn Khoa học:1.Cách bảo quản thức ăn.2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn. HOẠT ĐỘNG 1TÌM HIỂU CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN12345676phơi khôphơi khôphơi khôphơi khôphơi khôphơi khô Ướp lạnh Ướp lạnh Ướp lạnh Ướp lạnh ƯỚP MẶN ƯỚP MẶNMỨT SENMỨT GỪNGMỨT BÍ Đóng hộp Đóng hộp1.Các cách bảo quản thức ăn: 	* Phơi khô	* Đóng hộp	* Ướp lạnh	* Ướp mặn	* Cô đặc với đườngPhơi khô nướng sấyƯớp muối, ngâm nước mắmĐóng hộpCô đặc với đường Làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động Tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho vi khuẩn mới xâm nhập vào thức ănABHOẠT ĐỘNG: 2 Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ănTHẢO LUẬN NHÓM ĐÔI Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách bảo quản ?Hãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhóm.Những điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhómCá, tôm mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩ,...-Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bỏ phần ruột. - Các loại rau chọn tươi, bỏ dập nát úa, rửa sạch, để ráo. Trước khi sử dụng cần rửa sạch lạiPhơi khôCá, thịt, tôm, cua, mực, các loại rauPhải chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ phần dập nát để ráo nước.Ướp lạnhThịt, cá, tômChọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ ruột.Đóng hộpDâu, nho, cà rốt, khế, dừa, mít, khoai, chuối,...Chọn quả tươi, không bị dập nát, rửa sạch, để ráo nước.Cô đặc với đường Em hãy nhắc lại một số cách bảo quản thức ăn. Trước khi bảo quản thức ăn em phải làm gì? Những cách bảo quản đó có lợi ích gì? Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp, cô đặc với đường, ....CHÀO TẠM BiỆT CÁC EM !

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_khoi_4_bai_11_mot_so_cach_bao_quan_thuc_a.pptx