Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Trường Tiểu học Ái Mộ B

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Trường Tiểu học Ái Mộ B

Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa

Kể một số bệnh lây qua đường tiêu hóa mà em biết

Tiêu chảy: Đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, đi từ 3 hay nhiều lần hơn nữa trong 1 ngày. Cơ thể bị mất nhiều nước và muối.

Tả: gây ỉa chảy nặng, nôn mửa, mất nước và trụy tim mạch. Nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời, bệnh tả có thể lây lan nhanh chóng trong gia đình và cộng đồng thành dịch rất nguy hiểm.

Lị: triệu chứng chính là đau bụng quặn chủ yếu ở vùng bụng dưới, mót rặn nhiều, đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu và mũi nhầy

 Các bệnh lây qua đường tiêu hóa nguy hiểm như thế nào?

KẾT LUẬN

 Các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, đều có thể gây ra chết người nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách. Chúng đều bị lây qua đường ăn uống. Vì vậy, cần phải báo ngay cho cơ quan y tế để tiến hành các biện pháp phòng dịch bệnh.

 

ppt 30 trang ngocanh321 4780
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Trường Tiểu học Ái Mộ B", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUẬN LONG BIÊNTRƯỜNG TIỂU HỌC ÁI MỘ BKHOA HỌCLỚP 4PHÒNG MỘT SỐ BỆNH LÂY QUA DƯỜNG TIÊU HÓA	1/ Nguyên nhân gây béo phì là: a. Ăn uống điều độ. b. Ăn nhiều loại rau, quả chín.c. Ăn quá nhiều, hoạt động quá ít. d. Năng vận động cơ thể.Chọn câu trả lời đúng nhất.ÔN BÀI CŨ.	2/ Người béo phì có nguy cơ bị:a. Bệnh phù, chảy máu chân răng.b. Bệnh bướu cổ, mắt nhìn kém. d. Bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp cao.c.Thiếu i-ốt cơ thể phát triển chậm.Chọn câu trả lời đúng nhất. 3/ Muốn phòng bệnh béo phì cần: a. Ăn uống hợp lí, tập thể dục.b. Thức khuya, nhịn ăn mỗi ngày. d. Ngủ nhiều, xem ti vi nhiều.c. Ăn nhanh, ăn thêm nhiều bữa.Chọn câu trả lời đúng nhất.Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóaKể một số bệnh lây qua đường tiêu hóa mà em biết.Tiêu chảy: Đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, đi từ 3 hay nhiều lần hơn nữa trong 1 ngày. Cơ thể bị mất nhiều nước và muối. Tả: gây ỉa chảy nặng, nôn mửa, mất nước và trụy tim mạch. Nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời, bệnh tả có thể lây lan nhanh chóng trong gia đình và cộng đồng thành dịch rất nguy hiểm.Lị: triệu chứng chính là đau bụng quặn chủ yếu ở vùng bụng dưới, mót rặn nhiều, đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu và mũi nhầy	Các bệnh lây qua đường tiêu hóa nguy hiểm như thế nào?KẾT LUẬN	Các bệnh như tiêu chảy, tả, lị, đều có thể gây ra chết người nếu không chữa trị kịp thời và đúng cách. Chúng đều bị lây qua đường ăn uống. Vì vậy, cần phải báo ngay cho cơ quan y tế để tiến hành các biện pháp phòng dịch bệnh.123456Nguyên nhân gây ra các bệnh lây qua đường tiêu hóa và cách phòng bệnh.Quan sát các tranh, cho biết việc làm ở mỗi tranh là gì? Việc làm đó nên hay không nên làm?1Bạn trai uống nước lã trong chum.Việc này không nên làm.2Bạn gái ăn, uống ở quán hàng rong, xung quanh chưa sạch, lại dùng tay bốc thức ăn.Việc này không nên làm.4Bạn gái rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sach.Việc nên làm.3Bạn trai uống nước đã được đun sôi.Việc nên làm.6Các bạn đang chôn, lấp và xử lý rác thải.Việc nên làm.5Không sử dụng các thức ăn bị ôi thiu.Việc nên làm.Việc không nên làmViệc nên làm123456Ăn phải thức ăn bị ruồi đậu vào. Đi vệ sinh không đúng nơi quy định cũng là nguyên nhân lây các bệnh qua đường tiêu hóa. Cần có nhà vệ sinh hợp lý, đi vệ sinh đúng nơi quy định. Rửa rau ở nơi ao từ, nước đọng cũng là nguyên nhân lây các bệnh qua đường tiêu hóa. Cần rửa rau bằng nước sạch. Móng tay để bẩn là nơi cho vi khuẩn cư trú cũng là nguyên nhân lây các bệnh qua đường tiêu hóa. Cần cắt và giữ móng tay sạch sẽ.Các món ăn tiết canh, gỏiBệnh liên cầu khuẩn do ăn tiết canh Bệnh nhiểm khuẩn do ăn sushiBệnh nhiểm sán xơ mít do ăn các món gỏiCần ăn các món ăn được nấu chínMột số bệnh lây qua đường tiêu hóa thường gặp là: tiêu chảy, tả, lị, Để đề phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa cần:Giữ vệ sinh ăn uống:- Thực hiện ăn sạch, uống sạch ( thức ăn cần phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát đũa sạch; uống nước đã đun sôi, - Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu, chưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nước lã.BÀI HỌC2. Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.3. Giữ vệ sinh môi trường:- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng gia súc, gia cầm.- Xử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưa ủ kĩ để bón ruộng hay tưới cây.- Diệt ruồi.BÀI HỌCTay bẩnRửa tay bằng nước sạch và xà phòngRồi dùng tay cầm thức ăn để ănBắn biTình huống 1: + Sau khi chơi bắn bi cùng các bạn, Tâm liền định cầm thức ăn để ăn. Nếu là Tâm, em sẽ xử lí thế nào?Tình huống 2 : + Giờ ăn buffe tại trường, Lan tự mình lấy thức ăn chẳng may thức ăn bị rơi xuống đất . Lan tiếc quá định nhặt lên để ăn. Nếu là bạn của Lan em sẽ khuyên bạn ấy thế nào?Thức ăn rơi xuống đấtThức ăn bẩnKhông ăn, nhặt bỏ vào thùng rác, rửa tay đến lấy thức ăn khác.Quý thầy cô giáo và các em học sinhXin Chân Thành Cảm Ơn

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_14_phong_mot_so_benh_lay_qua_du.ppt