Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 8: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? - Bùi Thị Hải Yến

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 8: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? - Bùi Thị Hải Yến

Thông tin về giá trị dinh dưỡng của một số thức ăn chứa chất đạm.

1. Thịt : Thịt có nhiều chất đạm quý và chất sắt dễ hấp thụ. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa chất béo trong thịt tạo ra nhiều chất độc, chúng sẽ hấp thụ vào cơ thể, gây ngộ độc.

2. Cá: là loại thức ăn dễ tiêu, có nhiều chất đạm quý. Chất béo của cá không gây xơ vữa động mạch.

3. Đậu:Những thức ăn chế biến từ đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành vừa giàu đạm dễ tiêu, vừa giàu chất béo có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.

4. Vừng lạc: Cho nhiều chất béo, đồng thời chứa nhiều đạm.

Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm trả lời câu hỏi:
Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật?

 Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu.

 Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý.

=>Vì vậy cần ăn phối hợp đạm động vật và thực vật.

Giá trị dinh dưỡng của cá.

Cá chứa nhiều chất đạm. Đặc biệt chất đạm trong cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Những người thường xuyên ăn cá và bổ sung dầu cá ít mắc các bệnh về mắt.

Ăn cá giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.

Nếu ăn cá đều đặn 1 lần/tuần sẽ giúp bạn giảm 4% nguy cơ ung thư ruột, còn nếu ăn cá 3 lần/ tuần tỷ lệ ung thư ruột giảm là 12%.

Ăn cá tốt cho não, tăng trí nhớ.

ppt 8 trang ngocanh321 1990
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 8: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? - Bùi Thị Hải Yến", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nhiệt Liệt chào mừng quý thầy cô đến dự giờ Môn: Khoa häcLớp: 4AGV: Bùi Thị Hải YếnBài 8: T¹i sao cÇn ¨n phèi hîp ®¹m ®éng vËt vµ ®¹m thùc vËt ?KHỞI ĐỘNGTrò chơi: Ai nhanh, ai đúng? Kể tên những món ăn chứa nhiều chất đạmThức ăn chứa đạm động vậtThức ăn chứa đạm thực vậtThức ăn chứa đạm động vật và đạm thực vật1. Thịt : Thịt có nhiều chất đạm quý và chất sắt dễ hấp thụ. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa chất béo trong thịt tạo ra nhiều chất độc, chúng sẽ hấp thụ vào cơ thể, gây ngộ độc.2. Cá: là loại thức ăn dễ tiêu, có nhiều chất đạm quý. Chất béo của cá không gây xơ vữa động mạch.3. Đậu:Những thức ăn chế biến từ đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành vừa giàu đạm dễ tiêu, vừa giàu chất béo có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.4. Vừng lạc: Cho nhiều chất béo, đồng thời chứa nhiều đạm.Thông tin về giá trị dinh dưỡng của một số thức ăn chứa chất đạm. Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm trả lời câu hỏi:Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật?Kết luận Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý. =>Vì vậy cần ăn phối hợp đạm động vật và thực vật.Giá trị dinh dưỡng của cá.Cá chứa nhiều chất đạm. Đặc biệt chất đạm trong cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Những người thường xuyên ăn cá và bổ sung dầu cá ít mắc các bệnh về mắt. Ăn cá giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.Nếu ăn cá đều đặn 1 lần/tuần sẽ giúp bạn giảm 4% nguy cơ ung thư ruột, còn nếu ăn cá 3 lần/ tuần tỷ lệ ung thư ruột giảm là 12%.Ăn cá tốt cho não, tăng trí nhớ.Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm 2 trả lời câu hỏi:Trong nhóm đạm động vât, tại sao chúng ta nên ăn cá?Kết luậnTrong nguồn đam động vật, chất đạm do thịt các loại gia cầm và gia súc cung cấp thường khó tiêu hơn chất đạm do các loài cá cung cấp. Vì vậy nên ăn cá.Chóc c¸c em ch¨m ngoan, häc giái.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_8_tai_sao_can_an_phoi_hop_dam_d.ppt