Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 18+19: Ôn tập Con người và sức khỏe - Ninh Thúy Lệ

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 18+19: Ôn tập Con người và sức khỏe - Ninh Thúy Lệ

BỆNH BÉO PHè

Tác hại

-Dễ mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường huyết áp cao

ách phòng tránh

-Ăn uống hợp lí, rèn luyện thói quen ăn uống điều độ, nhai chậm, nhai kĩ

-Năng vận động cơ thể, đi bộ và luyện tập thể dục thể

PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC

Nên

-Đậy nắp chum, vại, bể nước, giếng nước

-Tập bơi khi có người lớn và có đủ các phương tiện cứu hộ

-Dùng phao bơi khi tắm biển

-Tập các bài thể dục khởi động trước khi bơi

Không nên

-Đi bơi một mình

-Chơi đùa gần ao, hồ, sông suối

-Tập bơi ở nơi không có người lớn hướng dẫn

-Lội qua suối khi trời mưa lũ, dông bão

* Sơ đồ trao đổi chất gi?a cơ thể người và môi trường:

* Tên các nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được cung cấp đầy đủ và thường xuyên

* Kể tên và nêu cách phòng tránh một số bệnh do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng và bệnh lây qua đường tiêu hóa.

ppt 25 trang ngocanh321 3530
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 18+19: Ôn tập Con người và sức khỏe - Ninh Thúy Lệ", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TIỂU HỌC Vế VĂN KIỆTKHOA HỌCLỚP 4A3GIÁO VIấN: NINH THÚY LỆễN TẬP: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE.Kiểm tra bài cũ1. Để phũng trỏnh tai nạn đuối nước em nờn làm gỡ?2. Để phũng trỏnh tai nạn đuối nước em khụng nờn làm gỡ?ễn tập: Con người và sức khỏe- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm- Nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo- Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min, chất khoáng- Gạo, bánh mỡ, bún, chuối, khoai tây, khoai lang - Thịt lợn, cá, tôm, thịt bò, cua, ốc - Mỡ lợn, dầu lạc, vừng, dừa -Sữa, trứng, chuối, cam, cá, tôm, cua, các loại rau - Cung cấp năng lượng và duy trỡ nhiệt độ cho cơ thể- Giúp xây dựng và đổi mới cơ thể- Rất giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi-ta-min- Rất cần cho cơ thể, nếu thiếu sẽ bị bệnhCác nhóm chất dinh dưỡngTên một số thức ănVai tròBệnh do thiếu chất dinh dưỡngNguyên nhânCách phòng tránh- Quáng gà, khô mắt- Cũi xương- Phự thũng- Chảy mỏu chõn răng- Thiếu vi-ta-min A- Thiếu vi-ta-min D- Thiếu vi-ta-min B1- Thiếu vi-ta-min C* Ăn đủ chất, cân đối, hợp lí* Nếu bị bệnh do thiếu chất dinh dưưỡng phải đến bệnh viện để khám, chữa trị- Suy dinh dưỡng- Bưứu cổ- Thiếu chất đạm- Thiếu I-ốtBệnh béo PHèCách phòng tránh-Ăn uống hợp lí, rèn luyện thói quen ăn uống điều độ, nhai chậm, nhai kĩ-Năng vận động cơ thể, đi bộ và luyện tập thể dục thể thaoTác hại-Dễ mắc bệnh về tim mạch, tiểu đường huyết áp cao Các bệnh lây qua đường tiêu hoáNguyên nhânTác hạiCách phòng tránhĂn uống không hợp vệ sinhVệ sinh cá nhân kémMôi trưường xung quanh bẩn, ô nhiễmNguy hiểm, có thể chết ngưườiDễ lây sang ngưười khác tạo thành dịch bệnhTiêu chảyTảLịGiữ vệ sinh sinh uốngGiữ vệ sinh cá nhân- Giữ vệ sinh môi trưường.Phòng tránh tai nạn đuối nướcNên-Đậy nắp chum, vại, bể nước, giếng nước-Tập bơi khi có người lớn và có đủ các phương tiện cứu hộ-Dùng phao bơi khi tắm biển-Tập các bài thể dục khởi động trước khi bơi-Đi bơi một mình-Chơi đùa gần ao, hồ, sông suối-Tập bơi ở nơi không có người lớn hướng dẫn-Lội qua suối khi trời mưa lũ, dông bãoKhông nênễn tập: Con người và sức khỏe 1.Trong quỏ trỡnh sống, con người lấy những gỡ từ mụi trường và thải ra mụi trường những gỡ? Lấy vàoThải ra.......................................... . .... ..Cơ thể ngườiSơ đồ trao đổi chất giữa cơ thể người và môi trường:Lấy vàoThải raKhí ô-xiNướcThức ănKhí các-bô-nícMồ hôi, nước tiểuChất cặn bãCơ thể ngườiSơ đồ trao đổi chất giữa cơ thể người và môi trường:2.Kể tờn cỏc nhúm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được cung cấp đầy đủ và thường xuyờn.Thảo luận nhúm đụiHỏi hoa dõn chủ462531 Khoa học:ễn tập: Con người và sức khỏe * Sơ đồ trao đổi chất giữa cơ thể người và môi trường: * Tờn cỏc nhúm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần được cung cấp đầy đủ và thường xuyờn. * Kể tờn và nờu cỏch phũng trỏnh một số bệnh do thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng và bệnh lõy qua đường tiờu húa.Ăn quỏ nhiều, hoạt động quỏ ớt sẽ bị bệnh gỡ? Chất giỳp xõy dựng và đổi mới cơ thể được gọi là chất gỡ? ễn tập: Con người và sức khỏeThức ăn nào chỉ nờn ăn ớt hoặc ăn hạn chế? ễn tập: Con người và sức khỏeNếu khụng giữ vệ sinh ăn uống, vệ sinh cỏ nhõn, chỳng ta dễ bị mắc bệnh gỡ?ễn tập: Con người và sức khỏeKhi bị bệnh em nờn làm gỡ?c/ Bỏo ngay cho cha mẹ hoặc người lớna/ Tự xin tiền mua thuốc về uống b/ Sợ phải uống thuốc nờn khụng núi với ai Thứ sỏu ngày 04 thỏng 11 năm 2016 Khoa học:ễn tập: Con người và sức khỏeChất gỡ rất cần thiết để đảm bảo hoạt động bỡnh thường của bộ mỏy tiờu húa? Thứ sỏu ngày 04 thỏng 11 năm 2016 Khoa học:ễn tập: Con người và sức khỏe Bệnh bộo phỡCHÚC MỪNG CÁC EM !Đáp án: Đáp án: Chất đạmCHÚC MỪNG CÁC EM !Đáp án:Đường, muốiĐáp án: CHÚC MỪNG CÁC EM !Bệnh tiờu chảy, tả, lị, Đáp án: c/ Bỏo ngay cho cha mẹ hoặc người lớnĐáp án: CHÚC MỪNG CÁC EM !Chất xơ

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_1819_on_tap_con_nguoi_va_suc_kh.ppt