Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Năm học 2020-2021 - Nguyễn Thị Lan

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Năm học 2020-2021 - Nguyễn Thị Lan

Câu 1: Em hãy nêu nguyên nhân gây bệnh béo phì?

-Ăn quá nhiều, hoạt động quá ít nên mỡ trong cơ thể bị tích tụ ngày càng nhiều gây béo phì.

Câu 2: Làm thế nào để phòng tránh bệnh béo phì?

- Ăn uống hợp lí, rèn luyện thói quen ăn uống điều độ, ăn chậm, nhai kĩ.

- Năng vận động cơ thể, đi bộ và tập luyện thể dục thể thao.

1.Giữ vệ sinh ăn uống:

-Thực hiện ăn sạch, uống sạch(thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nưuớc đun sôi,.)

-Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu, chưua chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nuước lã.

2.Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trưuớc khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.

3.Giữ vệ sinh môi truường:

-Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thuường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng nuôi gia súc, gia cầm.

-Xử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưua ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây.

-Diệt ruồi.

Câu1. Để phòng các bệnh lây qua đưuờng tiêu hoá chúng ta cần:

A. Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu,chua nấu chín.

B. Khụng an cá chớn, thịt chớn.

C. Khụng u?ng nưuớc đun sôi .

D. Không rửa tay khi đi tiểu tiện.

 

ppt 22 trang ngocanh321 2410
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Năm học 2020-2021 - Nguyễn Thị Lan", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌC LỚP 4GV thực hiện: NGUYỄN THỊ LAN2Cõu 1: Em hóy nờu nguyờn nhõn gõy bệnh bộo phỡ?-Ăn quỏ nhiều, hoạt động quỏ ớt nờn mỡ trong cơ thể bị tớch tụ ngày càng nhiều gõy bộo phỡ.Cõu 2: Làm thế nào để phũng trỏnh bệnh bộo phỡ?- Ăn uống hợp lớ, rốn luyện thúi quen ăn uống điều độ, ăn chậm, nhai kĩ.- Năng vận động cơ thể, đi bộ và tập luyện thể dục thể thao.Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hoáThứ sỏu ngày 23 tháng 10 năm 2020SGK/30KHOA HỌC Nghiem Thi Kim KhuongTruong tieu hoc Dao Mi4Tranh vẽ gỡ và cho biết gỡ về nội dung từng hỡnh1324566Vì nưước lã, thức ăn không đảm bảo vệ sinh có thể chứa vi khuẩn gây bệnh.Uống nưước lãĂn quà vặt không đảm bảo vệ sinh7Uống nước đun sôiRửa tay sạch bằng xà phòngkhông ăn thức ăn ôi thiuDọn dẹp vệ sinh, đổ rác đúng nơi quy định Vì những việc làm đó có thể giúp ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh.Nghiem Thi Kim KhuongTruong tieu hoc Dao Mi8Nêu nguyên nhân gây bệnh lây qua đưường tiêu hoá?Giữ vệ sinh môi trưường kém Do ăn uống không hợp vệ sinhGiữ vệ sinh cá nhân kém9 Hãy kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hoá mà em biết? Tên bệnhTiêu chảy Tả Lị Đi ngoài phân lỏng, nhiều nưước từ 3 hay nhiều lần trong một ngày. Cơ thể bị mất nhiều nưước và muối.Gây ra ỉa chảy nặng, nôn mửa, mất nưước và trụy tim mạch. Nếu không phát hiện và ngăn chặn kịp thời có thể lây lan thành dịch rất nguy hiểm.Gõy đau bụng quặn chủ yếu là ở vùng bụng dưưới, mót rặn nhiều, đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu và mũi nhầy. Dấu hiệu của bệnh101.Giữ vệ sinh ăn uống:-Thực hiện ăn sạch, uống sạch(thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nưước đun sôi,...)-Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu, chưưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nưước lã.2.Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trưước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.3.Giữ vệ sinh môi trưường:-Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thưường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng nuôi gia súc, gia cầm.-Xử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưưa ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây.-Diệt ruồi. Một số hỡnh ảnh minh họa về việc dễ lõy bệnh qua đường tiờu húa Một số hỡnh ảnh minh họa về việc dễ lõy bệnh qua đường tiờu húaNghiem Thi Kim KhuongTruong tieu hoc Dao Mi16TRề CHƠIChọn đỏp ỏn đỳngNghiem Thi Kim KhuongTruong tieu hoc Dao Mi17Câu1. Để phòng các bệnh lây qua đưường tiêu hoá chúng ta cần:A. Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu,chưa nấu chín.B. Khụng ăn cá chớn, thịt chớn.C. Khụng uống nưước đun sôi .D. Khụng rửa tay khi đi tiểu tiện. 18Câu 2. Để phòng các bệnh lây qua đưường tiêu hoá, chúng ta phải :A. Rửa tay bằng xà phòng và nưước sạch trưước khi ăn.B. Chỉ rửa tay bằng xà phòng và nưước sạch sau khi đi đại tiểu tiệnC. Rửa tay bằng xà phòng và nưước sạch trước khi ăn, sau khi đi đại tiểu tiện.D. Chỉ rửa tay bằng nưước sạch sau khi đi đại tiểu tiện.Câu 3. Chỳng ta cần làm gỡ để trỏnh cỏc bệnh lõy qua đường tiờu húa.A. Giữ vệ sinh ăn uống và cá nhân.B. Giữ vệ sinh môi trưường.C. Giữ vệ sinh ăn uống, cá nhân và môi trưường.D. Giữ vệ sinh ăn uống và mụi trường.Câu 4: Tác hại của bệnh lây qua đường tiêu hoá:A. Không lây lan thành dịchC. Khụng nguy hiểm với ngưười bị bệnh.D. Chỉ nguy hiểm với ngưười khụng bị bệnh.B. Rất nguy hiểm. Cú thể lõy lan thành dịch, cú thể gõy chết người.211.Giữ vệ sinh ăn uống:-Thực hiện ăn sạch, uống sạch(thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; đồ dùng nấu ăn, bát, đũa sạch; uống nưước đun sôi,...)-Không ăn các loại thức ăn ôi, thiu, chưưa chín; không ăn cá sống, thịt sống; không uống nưước lã.2.Giữ vệ sinh cá nhân: Rửa tay sạch trưước khi ăn và sau khi đi đại tiểu tiện.3.Giữ vệ sinh môi trưường:-Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; thưường xuyên làm vệ sinh sạch sẽ nơi đại tiểu tiện, chuồng nuôi gia súc, gia cầm.-Xử lí phân, rác đúng cách, không sử dụng phân chưưa ủ kĩ để bón ruộng, tưới cây.-Diệt ruồi. KÍNH CHÚC THẦY Cễ VÀ CÁC EM VUI KHỎEKÍNH CHÚC THẦY Cễ VÀ CÁC EM VUI KHỎE

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_14_phong_mot_so_benh_lay_qua_du.ppt