Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Vy Huyền Ngọc
1) Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?
- Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng; được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng.
2) Tại sao phải ăn phối hợp nhiều loại rau quả hàng ngày
- Ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi- ta- min, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.
Hoạt động 1: Các cách bảo quản thức ăn:
Câu 1: Quan sát tranh và kể tên các cách bảo quản thức ăn trong các hình minh họa?
Câu 2: Vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn?
Câu 3: Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách nào?
* Hãy sắp xếp các cách bảo quản sau vào các nhóm cho
phù hợp: ướp lạnh; cô đặc với đường; đóng hộp; phơi khô,
sấy, nướng; ướp muối, làm mắm. Những cách bảo quản nào:
Môn: Khoa học GV: Vy Huyền Ngọc2) Tại sao phải ăn phối hợp nhiều loại rau quả hàng ngày?1) Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn? - Ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi- ta- min, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón. - Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng; được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng.KIỂM TRA BÀI CŨ: BÀI 11: MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂNKhoa học Câu 1: Quan sát tranh và kể tên các cách bảo quản thức ăn trong các hình minh họa?Hoạt động 1: Các cách bảo quản thức ăn:Câu 2: Vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn?Câu 3: Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách nào?Thảo luận nhóm đôiHoạt động 1. Các cách bảo quản thức ăn.1234567Phơi khôĐóng hộpƯớp lạnhƯớp lạnhLàm mắm( ướp mặn)Làm mứtƯớp muối- Trong các hình minh họa, người ta bảo quản thức ăn bằng cách: phơi khô, ướp mặn, đóng hộp, ướp lạnh, làm mứt.Câu 1: Quan sát và kể tên các cách bảo quản thức ăn trong các hình minh họa?Hoạt động 1: Các cách bảo quản thức ăn:- Vi sinh vật không có điều kiện hoạt động- Không cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm* Hãy sắp xếp các cách bảo quản sau vào các nhóm cho phù hợp: ướp lạnh; cô đặc với đường; đóng hộp; phơi khô, sấy, nướng; ướp muối, làm mắm. Những cách bảo quản nào: - Vi sinh vật không có điều kiện hoạt động- Không cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩmPhơi khô, sấy, nướngƯớp muối, làm mắm** Hãy sắp xếp các cách bảo quản sau sao cho phù hợp. Những cách bảo quản nào: Đóng hộpCô đặc với đườngƯớp lạnhCâu 1: Hãy kể tên các cách bảo quản thức ăn trong các hình minh họa?- Trong các hình minh họa, người ta bảo quản thức ăn bằng cách: phơi khô, ướp mặn, đóng hộp, ướp lạnh, làm mứt.Thứ tư ngày 13 tháng 10 năm 2020Một số cách bảo quản thức ănBài 11: Khoa họcCâu 2: Vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn?- Các cách bảo quản đó giữ được thức ăn lâu hơn vì các cách bảo quản đó sẽ làm cho các vi sinh vật không phát triển được hoaëc ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào thức ăn, nên thức ăn không bị mất chất dinh dưỡng và không bị ôi thiu.Câu 3: Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách nào?- Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách: phơi khô, ướp mặn, ướp lạnh, làm mứt, ñoùng hoäp, . Câu 1: Hãy kể tên các cách bảo quản thức ăn trong các hình minh họa?- Trong các hình minh họa, người ta bảo quản thức ăn bằng cách: phơi khô, ướp mặn, đóng hộp, ướp lạnh, làm mứt.Thứ tư ngày 13 tháng 10 năm 2020Một số cách bảo quản thức ănBài 11: Khoa họcCâu 2: Vì sao những cách làm trên lại giữ được thức ăn lâu hơn?- Các cách bảo quản đó giữ được thức ăn lâu hơn vì các cách bảo quản đó sẽ làm cho các vi sinh vật không phát triển được, đồng thời ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào thức ăn nên thức ăn không bị mất chất dinh dưỡng và không bị ôi thiu.Câu 3: Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách nào?- Gia đình em thường bảo quản thức ăn bằng cách: phơi khô, ướp mặn, ướp lạnh, làm mứt, ñoùng hoäp, . 456Thứ tư ngày 13 tháng 10 năm 2020Khoa họcBài 11: Một số cách bảo quản thức ănKết luận: Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu hơn, không bị mất chất dinh dưỡng hoặc ôi thiu. Các cách thông thường có thể làm ở gia đình là: giữ thức ăn ở nhiệt độ thấp bằng cách cho vào tủ lạnh, phơi sấy khô hoặc ướp muối Hoạt động 1: Các cách bảo quản thức ăn:Hoạt động 2: Những lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn. + Hãy kể tên một số loại thức ăn theo tên của nhóm? ( ví dụ: nhóm ướp muối: cá khô, tôm khô .). +Cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhóm?Thảo luận nhóm 4Kết quả thảo luận hoạt động 2: + Hãy kể tên một số loại thức ăn theo tên của nhóm? ( ví dụ: nhóm ướp muối: cá , tôm .)+ Cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhóm?+ Tên thức ăn: cá khô, tôm khô, mực khô, măng khô, bún khô, nấm mèo( mộc nhỉ), củ cải khô .+ Trước khi bảo quản cá, tôm, mực, cần rửa sạch, bỏ phần ruột; các loại rau cần chọn loại còn tươi, bỏ phần dập nát, úa, rửa sạch để ráo nước. Trước khi sử dụng cần rửa lại.Phơi khô: Öớp muối: + Tên thức ăn: thịt, cá, tôm, cua, tép, dưa cải,các loại mắm + Trước khi bảo quản phải chọn loại còn tươi, rửa sạch, bỏ phần ruột. Trước khi sử dụng cần rửa lại hoặc ngâm nước cho bớt mặn.Öôùp lạnh: + Tên thức ăn: thịt, cá, tôm, cua, mực, các loại rau, +Trước khi bảo quản phải chọn loại còn tươi, rửa sạch, bỏ phần dập nát, để ráo nước. + Tên thức ăn: thịt hộp, cá hộp, tôm hộp, bắp hộp + Trước khi bảo quản phải chọn loại còn tươi cần rửa sạch, bỏ phần ruột ( nếu có). Ñóng hộp: Làm mứt( cô đặc với đường): + Tên thức ăn: mứt dừa, mứt dâu, mứt nho, mứt cà rốt, mứt tắc, + Trước khi bảo quản: phải chọn loại còn tươi không bị dập nát, rửa sạch, để ráo nước.Kết luận hoạt động 2: Những lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn: - Trước khi đưa thức ăn( cá, thịt, rau, củ, quả, ) vào bảo quản, phải chọn loại còn tươi, loại bỏ phần dập, nát, úa sau đó rửa sạch và để ráo nước.- Một số thức ăn trước khi dùng phải rửa sạch, hoặc ngâm cho bớt mặn( đối với loại ướp muối).- Cần đựng thức ăn vào trong bịch ni lông hoặc hộp, để tránh thức ăn bị vi khuẩn xâm nhập và không gây mùi ra xung quanh.- Với cách bảo quản ở trên thì chỉ giữ được trong một thời gian nhất định. Vì vậy khi mua các loại thức ăn đã được bảo quản cần xem kỹ thời gian sản xuất và hạn sử dụng, không nên mua loại sắp hết hạn hoặc đã hết hạn sử dụng.Bài học: Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp, TRÒ CHƠI: “AI NHANH, AI ĐÚNG” XEM HÌNH ẢNH VÀ CHO BIẾT : TRONG HÌNH NGƯỜI TA ĐÃ BẢO QUẢN THỨC ĂN BẰNG CÁCH NÀO? Ướp lạnhĐóng hộpPhơi khô( làm khô)Làm mứt( cô đặc với đường)Ướp muốiƯớp mặnTạm biệt thầy cô và các em!
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_11_mot_so_cach_bao_quan_thuc_an.ppt