Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Ôn tập Con người và sức khỏe

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Ôn tập Con người và sức khỏe

CÂU 4:

Những cơ quan nào trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường?

a/ Tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn?

b/ Tiêu hóa, hô hấp, bài tiết?

c/ Bài tiết, hô hấp, tuần hoàn?

 

pptx 27 trang Khắc Nam 23/06/2023 2430
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài: Ôn tập Con người và sức khỏe", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP: CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
TRÒ CHƠI: 
Đại diện từng tổ trả lời câu hỏi. 
Thời gian suy nghĩ 10 giây. 
Trả lời đúng, ghi được 10 điểm. Trả lời sai hoặc không trả lời 0 điểm. 
Sau 10 giây, 2 đội còn lại giơ tay dành quyền trả lời. Kết quả ghi điểm như trên. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
TỔ 1 
TỔ 2 
TỔ 3 
100 
90 
80 
70 
60 
50 
40 
30 
20 
10 
0 
100 
90 
80 
70 
60 
50 
40 
30 
20 
10 
0 
100 
90 
80 
70 
60 
50 
40 
30 
20 
10 
0 
CÂU 1 
CÂU 2 
CÂU 3 
CÂU 7 
CÂU 8 
CÂU 9 
CÂU 13 
CÂU 14 
CÂU 15 
CÂU 19 
CÂU 20 
CÂU 21 
CÂU 4 
CÂU 5 
CÂU 6 
CÂU 10 
CÂU 11 
CÂU 12 
CÂU 16 
CÂU 17 
CÂU 18 
CÂU 22 
CÂU 23 
CÂU 24 
KẾT QUẢ 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 1: 
Trong quá trình sống, con người lấy gì từ môi trường? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Thức ăn, nước, khí các bô níc? 
b/ Cơm, nước, không khí? 
c/ Thức ăn, nước, khí ô xy? 
X 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 2: 
Trong quá trình sống, con người thải ra môi trường cái gì? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Phân, khí các bô níc, nước tiểu và mồ hôi? 
b/ Phân, nước tiểu, không khí? 
c/ Phân, nước tiểu, khí ô xy? 
X 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 3: 
Hoàn thành phần còn thiếu trong sơ đồ: 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
X 
Khí ô xy 
Thức ăn 
Nước 
Khí các bô níc 
Phân 
Nước tiểu, 
Mồ hôi 
CƠ 
THỂ 
NGƯỜI 
LẤY VÀO 
THẢI RA 
2 
1 
Sơ đồ trao đổi chất giữa người với môi trường 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 4: 
Những cơ quan nào trực tiếp thực hiện quá trình trao đổi chất giữa cơ thể với môi trường? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Tiêu hóa, hô hấp, tuần hoàn? 
b/ Tiêu hóa, hô hấp, bài tiết? 
c/ Bài tiết, hô hấp, tuần hoàn? 
X 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 5: 
Hoàn thành phần còn thiếu trong sơ đồ: 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
X 
Tiêu hóa 
Phân 
Tất cả các 
Cơ quan của cơ thể 
Hô hấp 
Bài tiết 
Tuần hoàn 
Thức ăn-Nước uống 
Không khí 
Sơ đồ trao đổi chất bên trong cơ thể người 
Nước tiểu 
Mồ hôi 
Chất 
Dinh dưỡng 
Ô xi - Chất 
Dinh dưỡng 
Các bô níc 
Chất thải 
Chất thải 
Khí 
các bô níc 
Ô xi 
Các bô níc 
3 
1 
2 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 6: 
Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang. 
b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua. 
c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa. 
X 
d/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơm 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 7: 
Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang. 
b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua. 
c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa. 
X 
d/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơm 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 8: 
Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất béo? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang. 
b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua. 
c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa. 
X 
d/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơm 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 9: 
Hãy chọn nhóm thức ăn chứa nhiều chất khoáng và vi-ta-min? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Gạo, bắp, khoai tây, bánh mì, khoai lang. 
b/ Cá, thịt gà, đậu nành, tôm, cua. 
c/ Lạc, mè, mỡ lợn, dừa. 
X 
d/ Rau cải, cà rốt, thanh long, khế, thơm 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 10: 
Có mấy nhóm chất dinh dưỡng? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ 2 nhóm. 
b/ 3 nhóm. 
c/ 4 nhóm. 
X 
d/ 5 nhóm. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 11: 
Chất bột đường có vai trò gì đối với cơ thể? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Xây dựng và đổi mới cơ thể. 
b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min. 
c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể. 
X 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 12: 
Chất đạm có vai trò gì đối với cơ thể? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Xây dựng và đổi mới cơ thể. 
b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min. 
c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể. 
X 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 13: 
Chất béo có vai trò gì đối với cơ thể? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Xây dựng và đổi mới cơ thể. 
b/ Giàu năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các vi ta min. 
c/ Cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ cơ thể. 
X 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 14: 
Vi-ta-min, chất khoáng, chất xơ có vai trò gì đối với cơ thể? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Giúp cơ thể chống lại bệnh tật. 
b/ Tham gia xây dựng cơ thể, tạo men thúc đẩy và điều khiển hoạt động sống. 
c/ Bảo đảm hoạt động bình thường của bộ máy tiêu hóa. 
X 
d/ Cả 3 ý trên. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 15: 
Tại sao cần ăn phối hợp nhiều loại thức ăn? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. 
b/ Giúp ta ăn ngon miệng. 
c/ Giúp tiêu hóa tốt hơn. 
X 
d/ Cả 3 ý trên. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 16: 
Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Để dễ tiêu hóa. 
b/ Giúp ta ăn ngon miệng. 
X 
c/ Để cung cấp đầy đủ các chất bổ dưỡng quý cho cơ thể và dễ tiêu hóa. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 17: 
Tại sao cần ăn phối hợp chất béo từ động vật và chất béo từ thực vật? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Giúp ta ăn ngon miệng. 
c/ Giúp tiêu hóa tốt hơn. 
X 
b/ Để cung cấp đầy đủ các chất béo cần thiết cho cơ thể. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 18: 
Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo để phòng bệnh gì? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Tim mạch, bướu cổ. 
c/ Mắt kém, vàng da. 
X 
b/ Tim mạch, cao huyết áp. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 19: 
Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ ? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Mắc bệnh tim mạch, bướu cổ. 
c/ Dễ mắc bệnh bướu cổ, kém phát triển về thể lực và trí tuệ. 
X 
b/ Mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 20: 
Cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh ? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Bướu cổ. 
c/ Phù da. 
X 
b/ Cao huyết áp. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 21: 
Ăn nhiều rau, quả chín để ? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Cung cấp vi-ta-min cho cơ thể. 
c/ Cung cấp chất xơ cho cơ thể và chống táo bón. 
X 
b/ Cung cấp chất khoáng cần thiết cho cơ thể. 
d/ Cả 3 ý trên. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 22: 
Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm ? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Giữ được chất dinh dưỡng. 
c/ Không bị nhiễm khuẩn, hóa chất, không gây ngộ độc cho người sử dụng. 
X 
b/ Được nuôi trồng, bảo quản, chế biến hợp vệ sinh. 
d/ Cả 3 ý trên. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 23: 
Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây, cách nào ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Phơi khô. 
c/ Đóng hộp. 
X 
b/ Ướp mặn. 
d/ Cô đặc với đường. 
KHOA HỌC: 
ÔN TẬP:CON NGƯỜI VÀ SỨC KHỎE 
CÂU 24: 
Trong các cách bảo quản thức ăn dưới đây, cách nào làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động? 
0 
1 
2 
3 
4 
5 
6 
7 
8 
9 
10 
BẮT ĐẦU 
Đ 
S 
CHÍNH XÁC 
CHƯA CHÍNH XÁC 
a/ Phơi khô. 
c/ Đóng hộp. 
X 
b/ Ướp mặn. 
d/ Câu a và b. 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_on_tap_con_nguoi_va_suc_khoe.pptx