Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Nguyễn Thị Hồng Hạnh

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Nguyễn Thị Hồng Hạnh

*Hoạt động 1: Thi kể tên các món ăn cung cấp nhiều chất béo

* 2 đội thi đua kể tên các món ăn có nhiều chất béo

* Đội nào nói chậm, nói sai hoặc nói lại các món ăn mà đội bạn đã nói thì mất quyền nói.

*Nêu tên các món ăn vừa chứa chất béo động vật, vừa chứa chất béo thực vật?

*Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật?

Chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,

*Hoạt động 2: Lợi ích của muối i-ốt và tác hại của ăn mặn

1. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?

* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ và rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.

2.Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?

* Chúng ta hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao.

* Cần phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo trên cơ thể.

- Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,.

 

ppt 13 trang ngocanh321 3090
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Nguyễn Thị Hồng Hạnh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TIỂU HỌC THỊ TRẤN AKHOA HỌCLỚP 4EGIÁO VIÊN: NGUYỄN THỊ HỒNG HẠNHSỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn*Hoạt động 1: Thi kể tên các món ăn cung cấp nhiều chất béo* 2 đội thi đua kể tên các món ăn có nhiều chất béo* Đội nào nói chậm, nói sai hoặc nói lại các món ăn mà đội bạn đã nói thì mất quyền nói.Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020* Quan sát tranh và kể tên những món rán ( chiên) hay xào.Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ănThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn* Khi chế biến các món ăn rán(chiên) hay xào, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật?Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn*Nêu tên các món ăn vừa chứa chất béo động vật, vừa chứa chất béo thực vật?*Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật?Chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động vật và chất béo thực vật để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch, Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020*Hoạt động 2: Lợi ích của muối i-ốt và tác hại của ăn mặnKhoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ và rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.* Chúng ta hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao. 2.Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?1. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ănThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Dùng bổ sung muối i-ốtKhoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ănGHI NHỚ:* Cần phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo trên cơ thể. - Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,...* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ và rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nên dùng muối có bổ sung i-ốt.- Chúng ta hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao. Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Tình huống: Trong khi giúp bà ngoại nấu ănLan phát hiện bà dùng loại muối bình thườngđể nêm thức ăn chứ không phải dùng muối i-ốt. Trong tình huống đó, Lan nên xử lí như thế nào?Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muối ănThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Kịch bản đóng vai: Nhân dịp nghỉ hè, Lan được bố mẹ cho về quê ngoại chơi. Lan rất vui vì sắp được gặp bà, được nghe bà kể những câu chuyện cổ tích. Xe vừa dừng trước sân nhà, Lan đã chạy ngay vào nhà để tìm bà. Kia rồi, bà đang ngồi uống nước ở bàn khách. Lan chào bà: - Cháu chào bà ạ! Bà đáp: - Ừ, chào cháu. Cháu ngoan lắm! Trưa hôm ấy, bà dẫn Lan đi chợ mua rất nhiều thức ăn ngon. Để giúp bà nấu ăn, Lan nhanh nhẹn lấy hộp đựng gia vị ra để trên bàn. Lan phát hiện bà dùng loại muối bình thường chứ không phải dùng muối i-ốt, Lan hỏi bà: - Bà ơi! Sao bà không dùng muối i-ốt để nêm thức ăn hả bà? Bà nói: - Muối nào nêm chẳng được hả cháu? Lan nói tiếp: - Bà ơi! Trong muối i-ốt có chứa i-ốt rất cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ đó bà. Bà đáp: - Vậy mà bà không biết. Thôi để bà sang nhà bà Năm mua gói muối i-ốt về nấu. Lan vui vẻ nói: - Để cháu đi mua cho bà ạ! Bà mỉm cười hiền hậu và khen Lan ngoan.Trò chơi: Ô chữ bí ẩn?????12345Câu 1: Ăn thức ăn có nhiều chất béo dễ gây nên bệnh gì? TIMMẠCHHUYẾTÁPCAOCâu 2: Ăn mặn dễ gây nên bệnh nào?PHỐIHỢPCâu 3: Điền vào chỗ trống: Cần ăn chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thựcvật?Câu 4: Trong muối ăn thường có chất gì?IỐT?6Câu 5: Từ chỉ hoạt động liên quan đến bệnh huyếtáp cao?ĂNMẶNCâu 6: Muối ăn thường có vị gì?MẶNÔ chữ hàng dọc: I-ốt thường có trong ? CHÀO CÁC EM !

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_9_su_dung_hop_li_cac_chat_beo_v.ppt