Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Ma Thị Chúc

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Ma Thị Chúc

* Hoạt động 1: Trò chơi thi kể tên các món ăn cung cấp nhiều chất béo.

* 2 đội thi đua kể tên các món ăn có nhiều chất béo

* Đội nào nói chậm, nói sai hoặc nói lại các món ăn mà đội bạn đã nói thì mất quyền nói.

* Nêu tên các món ăn vừa chứa chất béo động vật vừa chứa chất béo thực vật.

* Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động và chất béo thực vật?

* Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết cao, tim mạch.

* Hoạt động 3: Ích lợi của muối i-ốt và tác hại của ăn mặn.

1. Tại sao chng ta nn sử dụng muối i-ốt?

* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ km pht triển cả về thể lực lẫn trí tuệ v rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nn dng muối cĩ bổ sung i-ốt.

2.Tại sao chng ta khơng nn ăn mặn?

* Chng ta hạn chế ăn mặn để trnh bệnh huyết p cao.

 

ppt 14 trang ngocanh321 3810
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 9: Sử dụng hợp lí các chất béo và muối ăn - Năm học 2020-2021 - Ma Thị Chúc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TIỂU HỌC BÀNH TRẠCHKHOA HỌCLỚP 4GIÁO VIÊN: MA THỊ CHÚCSỬ DỤNG HỢP LÝ CÁC CHẤT BÉO VÀ MUỐI ĂN* Tại sao chúng ta nên ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật?Khoa họcKIỂM TRA BÀI CŨ- Chúng ta nên ăn phối hợp đạm động và đạm thực vật vì đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng quý không thay thế được nhưng thường khó tiêu. Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý.Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ăn* Hoạt động 1: Trò chơi thi kể tên các món ăn cung cấp nhiều chất béo.* 2 đội thi đua kể tên các mĩn ăn cĩ nhiều chất béo* Đội nào nĩi chậm, nĩi sai hoặc nĩi lại các mĩn ăn mà đội bạn đã nĩi thì mất quyền nĩi.Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020* Quan sát tranh và kể tên những mĩn rán ( chiên) hay xào.Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ănThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ăn* Khi chế biến các mĩn ăn rán(chiên) hay xào, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật?Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ăn* Nêu tên các món ăn vừa chứa chất béo động vật vừa chứa chất béo thực vật. * Tại sao chúng ta cần ăn phối hợp chất béo động và chất béo thực vật?* Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đầy đủ các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết cao, tim mạch...Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020* Hoạt động 3: Ích lợi của muối i-ốt và tác hại của ăn mặn.Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ăn* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ và rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nên dùng muối cĩ bổ sung i-ốt.* Chúng ta hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao. 2.Tại sao chúng ta khơng nên ăn mặn?1. Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ănThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ănGHI NHỚ:* Cần phối hợp chất béo cĩ nguồn gốc động vật và chất béo cĩ nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp đủ các loại chất béo trên cơ thể. - Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phịng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch,...* Cơ thể chỉ cần một lượng i-ốt rất nhỏ. Nếu thiếu i-ốt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực lẫn trí tuệ và rất dễ bị bệnh bướu cổ. Vì vậy nên dùng muối cĩ bổ sung i-ốt.- Chúng ta hạn chế ăn mặn để tránh bệnh huyết áp cao. Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Tình huớng: Trong khi giúp bà ngoại nấu ănLan phát hiện bà dùng loại muới bình thườngđể nêm thức ăn chứ khơng phải dùng muới i-ớt. Trong tình huớng đĩ, Lan nên xử lí như thế nào?Khoa họcSử dụng hợp lí các chất béo và muới ănThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020Kịch bản đóng vai: Nhân dịp nghỉ hè, Lan được bớ mẹ cho về quê ngoại chơi. Lan rất vui vì sắp được gặp bà, được nghe bà kể những câu chuyện cổ tích. Xe vừa dừng trước sân nhà, Lan đã chạy ngay vào nhà để tìm bà. Kia rời, bà đang ngời uớng nước ở bàn khách. Lan chào bà: - Cháu chào bà ạ! Bà đáp: - Ừ, chào cháu. Cháu ngoan lắm! Trưa hơm ấy, bà dẫn Lan đi chợ mua rất nhiều thức ăn ngon. Để giúp bà nấu ăn, Lan nhanh nhẹn lấy hợp đựng gia vị ra để trên bàn. Lan phát hiện bà dùng loại muới bình thường chứ khơng phải dùng muới i-ớt, Lan hỏi bà: - Bà ơi! Sao bà khơng dùng muới i-ớt để nêm thức ăn hả bà? Bà nói: - Muới nào nêm chẳng được hả cháu? Lan nói tiếp: - Bà ơi! Trong muới i-ớt có chứa i-ớt rất cần thiết cho cơ thể. Nếu thiếu i-ớt, cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ đĩ bà. Bà đáp: - Vậy mà bà khơng biết. Thơi để bà sang nhà bà Năm mua gói muới i-ớt về nấu. Lan vui vẻ nói: - Để cháu đi mua cho bà ạ! Bà mỉm cười hiền hậu và khen Lan ngoan.Trò chơi: Ơ chữ bí ẩn?????12345Câu 1: Ăn thức ăn có nhiều chất béo dễ gây nên bệnh gì? TIMMẠCHHUYẾTÁPCAOCâu 2: Ăn mặn dễ gây nên bệnh nào?PHỚIHỢPCâu 3: Điền vào chỡ trớng: Cần ăn chất béo có nguờn gớc đợng vật và chất béo có nguờn gớc thựcvật?Câu 4: Trong muới ăn thường có chất gì?IỚT?6Câu 5: Từ chỉ hoạt đợng liên quan đến bệnh huyếtáp cao?ĂNMẶNCâu 6: Muới ăn thường có vị gì?MẶNƠ chữ hàng dọc: I-ớt thường có trong ? CHÀO CÁC EM !

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_9_su_dung_hop_li_cac_chat_beo_v.ppt