Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 8: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? - Năm học 2020-2021 - Vũ Thị Thúy Vinh

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 8: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? - Năm học 2020-2021 - Vũ Thị Thúy Vinh

1. Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật.

* Thông tin về giá trị dinh dưỡng của một số thức ăn chứa chất đạm.

1. Thịt : Thịt có nhiều chất đạm quý và chất sắt dễ hấp thụ. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa chất béo trong thịt tạo ra nhiều chất độc, chúng sẽ hấp thụ vào cơ thể, gây ngộ độc.

2. Cá: là loại thức ăn dễ tiêu, có nhiều chất đạm quý. Chất béo của cá không gây sơ vữa động mạch.

3. Đậu: Những thức ăn chế biến từ đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành vừa giàu đạm dễ tiêu, vừa giàu chất béo có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.

4. Vừng lạc: Cho nhiều chất béo, đồng thời chứa nhiều đạm

- Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng nhưng nếu chỉ ăn đạm động vật sẽ khó tiêu.

Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý.

* Nên ăn phối hợp cả đạm động vật và đạm thực vật để giúp cho cơ thể có thêm những chất dinh dưỡng bổ sung cho nhau.

* Nên ăn thịt ở mức vừa phải, ăn cá nhiều hơn để có khả năng phòng chống bệnh sơ vữa động mạch.

* Nên uống sữa đậu nành để giúp cơ thể phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.

Chọn 1 thực đơn phù hợp nhất cho bữa ăn trưa.

a. Cơm, gà luộc, mực sào, thịt bò chiên, dưa hấu.

b. Cơm, canh cua, đậu phụ rán, thịt bò xào đậu, cá kho, sữa chua.

c. Cơm, rau muống luộc, đậu sào, canh đậu phụ nấu chua.

 

ppt 9 trang ngocanh321 3010
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 8: Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật? - Năm học 2020-2021 - Vũ Thị Thúy Vinh", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TIỂU HỌC TIÊN CÁTKHOA HỌCLỚP 4AGIÁO VIÊN: VŨ THỊ THÚY VINHTẠI SAO CẦN ĂN PHỐI HỢP ĐẠM ĐỘNG VẬT VÀ ĐẠM THỰC VẬT.Thø năm ngµy 1 th¸ng 10 n¨m 2020Khoa học KIỂM TRA BÀI CŨ1. H·y kÓ tªn mét sè thøc ¨n cã chøa chÊt ®¹m?2. Nªu vai trß cña chÊt ®¹m ®èi víi c¬ thÓ?Khoa học T¹i sao cÇn ¨n phèi hîp ®¹m ®éng vËt vµ ®¹m thùc vËt ?1. C¸c mãn ¨n cã chøa nhiÒu chÊt ®¹m.- Kể tên những món ăn có chứa nhiều chất đạmThức ăn chứa đạm động vậtThức ăn chứa đạm thực vậtThø năm ngµy 1 th¸ng 10 n¨m 2020- Nh÷ng mãn ¨n nµo võa chøa ®¹m ®éng vËt võa chøa ®¹m thùc vËt?- Nh÷ng mãn ¨n võa chøa ®¹m ®éng vËt võa chøa ®¹m thùc vËt:Khoa học T¹i sao cÇn ¨n phèi hîp ®¹m ®éng vËt vµ ®¹m thùc vËt ?Thø năm ngµy 1 th¸ng 10 n¨m 2020Khoa học T¹i sao cÇn ¨n phèi hîp ®¹m ®éng vËt vµ ®¹m thùc vËt ?1. Tại sao cần ăn phối hợp đạm động vật và đạm thực vật.* Thông tin về giá trị dinh dưỡng của một số thức ăn chứa chất đạm. * Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm 4 trả lời câu hỏi: Tại sao không nên chỉ ăn đạm động vật hoặc chỉ ăn đạm thực vật?1. Thịt : Thịt có nhiều chất đạm quý và chất sắt dễ hấp thụ. Tuy nhiên, trong quá trình tiêu hóa chất béo trong thịt tạo ra nhiều chất độc, chúng sẽ hấp thụ vào cơ thể, gây ngộ độc.2. Cá: là loại thức ăn dễ tiêu, có nhiều chất đạm quý. Chất béo của cá không gây sơ vữa động mạch.3. Đậu: Những thức ăn chế biến từ đậu: đậu đen, đậu xanh, đậu nành vừa giàu đạm dễ tiêu, vừa giàu chất béo có tác dụng phòng chống bệnh tim mạch.4. Vừng lạc: Cho nhiều chất béo, đồng thời chứa nhiều đạm. Vì vậy cần ăn phối hợp đạm vật và thực.- Đạm động vật có nhiều chất bổ dưỡng nhưng nếu chỉ ăn đạm động vật sẽ khó tiêu.- Đạm thực vật dễ tiêu nhưng thiếu một số chất bổ dưỡng quý. Thø năm ngµy 1 th¸ng 10 n¨m 2020* Dựa vào thông tin trên, thảo luận nhóm 2 trả lời câu hỏi: Trong nhóm đạm động vật, tại sao chúng ta nên ăn cá?* Cá chứa nhiều chất đạm. Đặc biệt chất đạm trong cá tươi dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với thịt. Những người thường xuyên ăn cá và bổ sung dầu cá ít mắc các bệnh về mắt. - Ăn cá giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.- Nếu ăn cá đều đặn 1 lần/tuần sẽ giúp bạn giảm 4% nguy cơ ung thư ruột, còn nếu ăn cá 3 lần/ tuần tỷ lệ ung thư ruột giảm là 12%.- Ăn cá tốt cho não, tăng trí nhớ.Giá trị dinh dưỡng của cá.Khoa học T¹i sao cÇn ¨n phèi hîp ®¹m ®éng vËt vµ ®¹m thùc vËt ?- Cá là thức ăn chứa nhiều chất đạm quý. Đạm trong cá dễ tiêu hơn đạm trong thịt.- Chất béo trong cá không gây bệnh sơ vữa động mạch. Vì vậy, nên ăn cá.Thø năm ngµy 1 th¸ng 10 n¨m 2020* Nên ăn phối hợp cả đạm động vật và đạm thực vật để giúp cho cơ thể có thêm những chất dinh dưỡng bổ sung cho nhau.* Nên ăn thịt ở mức vừa phải, ăn cá nhiều hơn để có khả năng phòng chống bệnh sơ vữa động mạch. * Nên uống sữa đậu nành để giúp cơ thể phòng chống bệnh tim mạch và ung thư.GHI NHỚ:Khoa học T¹i sao cÇn ¨n phèi hîp ®¹m ®éng vËt vµ ®¹m thùc vËt ?Thø năm ngµy 1 th¸ng 10 n¨m 2020Khoa học T¹i sao cÇn ¨n phèi hîp ®¹m ®éng vËt vµ ®¹m thùc vËt ?Chọn 1 thực đơn phù hợp nhất cho bữa ăn trưa.a. Cơm, gà luộc, mực sào, thịt bò chiên, dưa hấu.b. Cơm, canh cua, đậu phụ rán, thịt bò xào đậu, cá kho, sữa chua.c. Cơm, rau muống luộc, đậu sào, canh đậu phụ nấu chua. Thø năm ngµy 1 th¸ng 10 n¨m 2020CHÀO CÁC EM !

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_8_tai_sao_can_an_phoi_hop_dam_d.ppt