Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 4: Các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Trường Tiểu học Trường Thành
1. Cách phân loại thức ăn.
2. Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng.
Thức ăn, đồ uống có nguồn gốc động vật
Thức ăn, đồ uống có nguồn gốc thực vật
Người ta phân loại thức ăn theo cách nào?
Có hai cách phân loại thức ăn:
- Dựa vào nguồn gốc thức ăn (động vật hay thực vật).
Dựa vào các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Chia thức ăn thành 4 nhóm:
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất chất béo.
+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.
Ngoài ra trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước.
Hoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uống
Hoạt động 2: Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng
TRƯỜNG TIỂU HỌC TRƯỜNG THÀNHKhoa học – Lớp 4BCác chất dinh dưỡng cótrong thức ăn. Vai trò của chất bột đường. Khoa họcCác chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường.1. Cách phân loại thức ăn.2. Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng.Rau cảiĐậu cô-veBí đaoĐậu phộngThịt gàSữa bòNước camCáCơmTômThịt lợnRau cảiĐậu cô-veThịt gàSữa bòTômCáTômThịt lợnThức ăn, đồ uống có nguồn gốc động vậtThịt gàSữa bòBí đaoĐậu phộngNước camCơmThức ăn, đồ uống có nguồn gốc thực vậtRau cảiĐậu cô-veNgười ta phân loại thức ăn theo cách nào?Có hai cách phân loại thức ăn:- Dựa vào nguồn gốc thức ăn (động vật hay thực vật). Dựa vào các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Chia thức ăn thành 4 nhóm:+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất chất béo.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.Ngoài ra trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước.Hoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uốngHoạt động 2: Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúngHoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uốngGọi tên một số loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường sau đây:Làm việc cá nhân?????????GạoBắp (ngô)Bánh quyBánh mìMì sợiChuốiBúnKhoai langKhoai tâyNếu chúng ta không ăn những thức ăn trên thì chúng ta sẽ như thế nào?Chất bột đường cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.Hoạt động 2: Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng nhóm đôi - Hoàn thành bảng sau:STTTên thức ănNguồn gốc từ loại cây1.2.3.4.5.6.7.8.9.GạoBắp (ngô)Bánh quyBánh mìMì sợiChuốiBúnKhoai langKhoai tâyCây lúaCây bắp (cây ngô)Cây lúa mìCây lúa mìCây lúa mìCây khoai langCây chuốiCây lúaCây khoai tâyCây lúaCây lúa mìCây khoai langCây bắp ngôCây khoai tâyCây chuốiThức ănThức ăn gồm những nhóm nào?Nhóm chứa nhiều chất bột đường.Nhóm chứa nhiều chất đạm.Nhóm chứa nhiều chất béo.Nhóm chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là gì?Về nhà- Xem lại nội dung bài vừa học. Chuẩn bị bài sau: “Vai trò của chất đạm và chất béo”.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_4_cac_chat_dinh_duong_trong_thu.pptx