Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 4: Các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Trường Tiểu học Lê Duẩn

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 4: Các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Trường Tiểu học Lê Duẩn

Người ta còn phân loại thức ăn theo cách nào?

Có hai cách phân loại thức ăn:

Dựa vào nguồn gốc thức ăn (động vật hay thực vật).

Dựa vào các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Chia thức ăn thành 4 nhóm:

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất chất béo.

+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.

Ngoài ra trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước.

Hoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uống

Hoạt động 2: Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường

và vai trò của chúng

Nếu chúng ta không ăn những thức ăn trên thì chúng ta sẽ như thế nào?

Chất bột đường cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.

Thức ăn

Nhóm chứa nhiều chất bột đường.

Nhóm chứa nhiều chất đạm.

Nhóm chứa nhiều chất béo.

Nhóm chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.

 

ppt 16 trang ngocanh321 2470
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 4: Các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Trường Tiểu học Lê Duẩn", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TH&THCS LÊ DUẨNKhoa học – Lớp 4ACác chất dinh dưỡng có trong thức ăn.Vai trò của chất bột đường Khởi độngCơ quanTiêu hóaHô hấpBài tiếtDấu hiệu bên ngoài của quá trình trao đổi chất- Lấy vào: - Thải ra: - Lấy vào: - Thải ra: - Thải ra: khí ôxikhí các-bô-nicnước tiểu?????phân Khởi đôngthức ăn, nước uống- Lấy vào: - Thải ra: phânthức ăn, nước uốngBài tiết- Lấy vào: - Thải ra: - Thải ra: - Lấy vào: - Thải ra: .CÁC CHẤT DINH DƯỠNG CÓ TRONG THỨC ĂNVAI TRÒ CỦA CHẤT BỘT ĐƯỜNGBài:Rau cảiĐậu cô-veBí đaoĐậu phộngThịt gàSữa bòNước camCáCơmTômThức ăn, đồ uống có nguồn gốc thực vậtThịt lợnThức ăn, đồ uống có nguồn gốc động vậtRau cảiĐậu cô-veThịt gàSữa bòTômNgười ta còn phân loại thức ăn theo cách nào?Có hai cách phân loại thức ăn:- Dựa vào nguồn gốc thức ăn (động vật hay thực vật). Dựa vào các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Chia thức ăn thành 4 nhóm:+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất chất béo.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.Ngoài ra trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước./10 SGKHoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uốngKhoa hocCÁC CHẤT DINH DƯỠNG CÓ TRONG THỨC ĂNVAI TRÒ CỦA CHẤT BỘT ĐƯỜNGHoạt động 2: Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúngHoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uốngGọi tên một số loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường sau đây:Làm việc cá nhân?????????GạoBắp (ngô)Bánh quyBánh mìMì sợiChuốiBúnKhoai langKhoai tâyNếu chúng ta không ăn những thức ăn trên thì chúng ta sẽ như thế nào??Chất bột đường cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.Hoạt động 2: Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng nhóm đôi - Hoàn thành bảng sau:STTTên thức ănNguồn gốc từ loại cây1.2.3.4.5.6.7.8.9.GạoBắp (ngô)Bánh quyBánh mìMì sợiChuốiBúnKhoai langKhoai tâyCây lúaCây bắp (cây ngô)Cây lúa mìCây lúa mìCây lúa mìCây khoai langCây chuốiCây lúaCây khoai tâyCây lúaCây lúa mìCây khoai langCây bắp ngôCây khoai tâyCây chuốiThức ănVai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là gì?Gồm những nhóm nào?Nhóm chứa nhiều chất bột đường.Nhóm chứa nhiều chất đạm.Nhóm chứa nhiều chất béo.Nhóm chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.Về nhà- Xem lại nội dung bài vừa học. Chuẩn bị bài sau: “Vai trò của chất đạm và chất béo”.

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_4_cac_chat_dinh_duong_trong_thu.ppt