Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 4: Các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường - Năm học 2009-2010
I. Mục tiêu:
1. Kieán thöùc:
Giúp HS bieát:
- Phân loại được thức ăn hàng ngày vào nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật hoặc nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật.
- Phân loại thức ăn dựa vào những chất dinh dưỡng có nhiều trong thức ăn đó.
- Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể và nhận ra nguồn gốc của những thức ăn đó.
2. Kỹ năng:
Học sinh nêu được vai trò của chất bột đường đối với cơ thể: cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ c?a cơ thể.
3. Thái độ:
Giáo dục học sinh ăn đủ chất để giữ gìn sức kh?e.
II. Chuẩn bị:
- GV:
+ Hình minh họa.
+ Sách giáo khoa.
+ Bảng phụ cho các nhóm.
+ Nội dung cần ghi nhớ (viết trên giấy khổ to).
- HS:
+ Sách giáo khoa.
+ Phấn, bông lau.
+ Giấy, bút.
Chào mừng quý thầy cô!CAÙC CHAÁT DINH DÖÔÕNG COÙ TRONG THÖÙC AÊNVAI TROØ CUÛA CHAÁT BOÄT ÑÖÔØNGBAØI 4:I. Mục tiêu: 1. Kieán thöùc: Giúp HS bieát: - Phân loại được thức ăn hàng ngày vào nhóm thức ăn có nguồn gốc động vật hoặc nhóm thức ăn có nguồn gốc thực vật. - Phân loại thức ăn dựa vào những chất dinh dưỡng có nhiều trong thức ăn đó. - Vai trò của chất bột đường đối với cơ thể và nhận ra nguồn gốc của những thức ăn đó. 2. Kyõ naêng: Học sinh neâu ñöôïc vai troø cuûa chaát boät ñöôøng ñoái vôùi cô theå: cung caáp naêng löôïng caàn thieát cho moïi hoaït ñoäng vaø duy trì nhieät ñoä của cô theå.3. Thaùi ñoä: Giaùo duïc hoïc sinh aên ñuû chaát ñeå giöõ gìn söùc khỏe.II. Chuẩn bị: - GV: + Hình minh họa. + Sách giáo khoa. + Bảng phụ cho các nhóm. + Nội dung cần ghi nhớ (viết trên giấy khổ to). - HS: + Sách giáo khoa. + Phấn, bông lau. + Giấy, bút.III. Các hoạt động dạy học:1/ KHÔÛI ÑOÄNG: CHAØO HOÛI, ÑIEÅM DANHCơ quanTiêu hóaHô hấpBài tiếtDấu hiệu bên ngoài của quá trình trao đổi chất- Lấy vào: - Thải ra: - Lấy vào: - Thải ra: - Thải ra: thức ăn, nước uống.khí ôxi.khí các-bô-nic.nước tiểu.?????phân.2/ Kiểm tra bài cũ Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 Khoa học Bài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường.Hoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uống.Rau cảiĐậu cô-veBí đaoĐậu phộngThịt gàSữa bòNước camCáCơmTômThức ăn, đồ uống có nguồn gốc thực vậtThịt lợnThức ăn, đồ uống có nguồn gốc động vậtThảo luậnnhóm(4’)Người ta còn phân loại thức ăn theo cách nào?Có hai cách phân loại thức ăn:- Dựa vào nguồn gốc thức ăn (động vật hay thực vật). Dựa vào các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Chia thức ăn thành 4 nhóm:+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất đạm.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều chất chất béo.+ Nhóm thức ăn chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.Ngoài ra trong nhiều loại thức ăn còn chứa chất xơ và nước./10 SGKLàm việc cá nhân Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 Khoa họcBài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường.Hoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uống.Hoạt động 2: Tìm hiểu vai trò của chất bột đường.Gọi tên một số loại thức ăn chứa nhiều chất bột đường sau đây:Làm việc cá nhân?????????GạoBắp (ngô)Bánh quyBánh mìMì sợiChuốiBúnKhoai langKhoai tâyNeáu khoâng aên nhöõng thöùc aên treân thì chuùng ta seõ nhö theá naøo??Chất bột đường cung cấp năng lượng cần thiết cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.Làm việc cá nhân Thứ năm ngày 15 tháng 10 năm 2009 Khoa họcBài 4: Các chất dinh dưỡng có trong thức ăn. Vai trò của chất bột đường.Hoạt động 1: Phân loại thức ăn và đồ uống.Hoạt động 2: Nhóm thức ăn chứa nhiều chất bột đường và vai trò của chúng.Hoạt động 3: Nguồn gốc của thức ăn có chứa nhiều chất bột đường. nhóm đôi (2’)- Hoàn thành bảng sau:STTTên thức ănNguồn gốc từ loại cây1.2.3.4.5.6.7.8.9.GạoBắp (ngô)Bánh quyBánh mìMì sợiChuốiBúnKhoai langKhoai tâyCây lúaCây bắp (cây ngô)Cây lúa mìCây lúa mìCây lúa mìCây khoai langCây chuốiCây lúaCây khoai tâyCây lúaCây lúa mìCây khoai langCây bắp (cây ngô)Cây khoai tâyCây chuốiThức ănVai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là gì?Gồm những nhóm nào?Nhóm chứa nhiều chất bột đường.Nhóm chứa nhiều chất đạm.Nhóm chứa nhiều chất béo.Nhóm chứa nhiều vi-ta-min và chất khoáng.Vai trò của những thức ăn chứa chất bột đường là cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì nhiệt độ của cơ thể.4/ Củng cố:* Liên hệ giáo dục học sinh: cần ăn đủ chất để giữ gìn sức khỏe.Về nhà- Xem lại nội dung bài vừa học.- Chuẩn bị bài tiếp theo: “Vai trò của chất đạm và chất béo”.Trân trọng kính chào!
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_4_cac_chat_dinh_duong_trong_thu.ppt