Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa - Trường Tiểu học Sông Cầu
2. Tìm hiểu nguyên nhân - cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.
Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.
Quan sát hình trang 30, 31 SGK.
Theo em, việc làm nào của các bạn nên làm và việc làm nào của các bạn không nên làm? Tại sao?
* Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.
Uống nước lã, ăn đồ ăn không sạch, không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến các bệnh lây qua đường tiêu hóa.
nước lã và quà vặt không đảm bảo vệ sinh có thể chứa rất nhiều mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh.
* Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.
Uống nước đun sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không đổ rác bừa bãi có thể giúp ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa mầm bệnh lây qua đường tiêu hóa.
3. Cách đề phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hoá:
* Giữ vệ sinh ăn uống:
- Thực hiện ăn sạch, uống sạch(thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; bát đũa luôn sạch sẽ).
- Không ăn thức ăn ôi thiu, chưa chín
* Giữ vệ sinh cá nhân:
Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
Giữ vệ sinh môi trường:
Sử lí nhà tiêu hợp vệ sinh, đi đúng nơi quy định. - Xử lí phân rác thải đúng quy định. - Diệt ruồi.
TRƯỜNG TIỂU HỌC SÔNG CẦU Khoa học – Lớp 4EBài 14: Phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa. KIỂM TRA BÀI CŨ* Em hãy nêu nguyên nhân và tác hại của béo phì?* Nêu cách phòng tránh béo phì?Tên bệnhDấu hiệu bệnhTiêu chảyTảLị- Đi ngoài phân lỏng, nhiều nước, có thể đi từ ba hoặc nhiều lần trong một ngày; làm cơ thể mất nhiều nước và muối. - Gây ra ỉa chảy nặng nôn mửa, mất nước và trụy tim mạch,bệnh có thể lây lan nhanh chóng thành dịch nếu không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời. - Gây ra đau bụng quặn ở vùng bụng dưới, mót dặn nhiều, đi ngoài nhiều lần, phân lẫn máu và mũi nhầy.1. Tìm hiểu một số bệnh lây qua đường tiêu hóa.Khoa họcPhòng một số bệnh lây qua đường tiêu hóa.* Kể tên một số bệnh lây qua đường tiêu hóa?* Nêu những dấu hiệu chính của các bệnh đó?Tiêu chảyTảLị- Đi ngoài nhiều lần. Phân lỏng, nhiều nước- Nôn mửa, đi ngoài nhiều lần.- Phân lẫn máu và mũi nhầy. Đau bụng quặn, mót rặn.Bệnh lây qua đường tiêu hóa:* Các bệnh này rất nguy hiểm, làm cho cơ thể mệt mỏi. Bệnh dễ lây và lan nhanh có thể thành dịch và có thể gây chết người.1. Tìm hiểu một số bệnh lây qua đường tiêu hóa.- Các bệnh này có nguy hiểm không?2. Tìm hiểu nguyên nhân - cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.* Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.- Quan sát hình trang 30, 31 SGK.+ Nêu nội dung từng hình.123456+ Theo em, việc làm nào của các bạn nên làm và việc làm nào của các bạn không nên làm? Tại sao? Uống nước lã Tranh 1Không nên2. Tìm hiểu nguyên nhân - cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.* Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.Ăn thức ăn không hợp vệ sinhTranh 2Không nên2. Tìm hiểu nguyên nhân - cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.* Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.Tranh 3Uống nước đã đun sôiNênTranh 4Rửa tay sạch với xà phòng Nên 2. Tìm hiểu nguyên nhân - cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.* Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.Tranh 5Không ăn thức ăn ôi thiu nênTranh 6Dọn dẹp, giữ vệ sinh môi trường Nên2. Tìm hiểu nguyên nhân - cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.* Nguyên nhân gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.XX Vì nước lã và quà vặt không đảm bảo vệ sinh có thể chứa rất nhiều mầm bệnh, vi khuẩn gây bệnh. Uống nước lã, ăn đồ ăn không sạch, không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến các bệnh lây qua đường tiêu hóa.- Uống nước đun sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, không đổ rác bừa bãi có thể giúp ngăn chặn các vi khuẩn gây bệnh và ngăn ngừa mầm bệnh lây qua đường tiêu hóa.Uống nước đun sôiRửa tay bằng xà phòngKhông ăn thức ăn ôi thiuĐổ rác đúng nơi quy định* Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.Nguyên nhânĂn uống không hợp vệ sinh.Vệ sinh cá nhân kém.Không giữ vệ sinh môi trường.Cách phòng bệnh:Giữ vệ sinh ăn uống.Giữ vệ sinh cá nhân.Giữ vệ sinh môi trường.2. Nguyên nhân- Cách phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa.3. Cách đề phòng một số bệnh lây qua đường tiêu hoá:* Giữ vệ sinh cá nhân:* Giữ vệ sinh ăn uống:- Rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.* Giữ vệ sinh môi trường:- Sử lí nhà tiêu hợp vệ sinh, đi đúng nơi quy định. - Xử lí phân rác thải đúng quy định. - Diệt ruồi.- Thực hiện ăn sạch, uống sạch(thức ăn phải rửa sạch, nấu chín; bát đũa luôn sạch sẽ).- Không ăn thức ăn ôi thiu, chưa chín Quét nhàTay bẩn ... . . .Dùng tay cầm thức ăn để ănVừa đi đại tiệnChơi biRửa tay bằng nước sạch và xà phòng- Nêu biện pháp phù hợp để “Ngăn chặn bệnh lây qua đường tiêu hoá” vào ô trống trong sơ đồ sau:THỰC TẾ.Tay bẩnRửa tay bằng nước sạch và xà phòngRồi dùng tay cầm thức ăn để ănVừa bắt sâu* Tình huống 1: Sau khi bắt sâu ngoài vườn cùng Tâm, em của Tâm liền định cầm thức ăn để ăn. Nếu là Tâm, em sẽ xử lí thế nào?+ Xử lí tình huốngKhoa học- Em sẽ không ăn thức ăn có ruồi đậu vào.- Vì ruồi có chứa rất nhiều vi khuẩn. Ăn vào sẽ bị bệnh về tiêu hóa và có thể gây chết người.* Tình huống 2: + Đi học về bụng đang đói. Sửu thấy bánh mẹ để trên bàn ngon quá, dù bạn biết có nhiều ruồi đậu vào nhưng bạn vẫn ăn ngon lành. Nếu là Sửu, em sẽ xử lí thế nào?* Xử lí tình huống:VỀ NHÀ Học bài và xem trước bài : TÂY NGUYÊN ( sgk trang 82 )Củng cố - Dặn dòCHÀO TẠM BiỆT CÁC EM !
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_14_phong_mot_so_benh_lay_qua_du.ppt