Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Năm học 2020-2021 - Vũ Thị Ngọc

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Năm học 2020-2021 - Vũ Thị Ngọc

 Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?

Những thực phẩm sạch và an toàn phải giữ được chất dinh dưỡng, được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn, hoá chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng.

 Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?

Những thực phẩm sạch và an toàn phải giữ được chất dinh dưỡng, được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn, hoá chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng.

Các cách bảo quản thức ăn:

* Phơi khô

* Đóng hộp

* Ướp lạnh

* Ướp mặn.

* Cô đặc với đường

Gia đình em thường sử dụng những cách nào để bảo quản thức ăn

Cách bảo quản thức ăn đó có lợi ích gì?

2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.

Trong các cách dưới đây, cách nào làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động? Cách nào ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm?

 a) Phơi khô, sấy.

 b) Ướp muối, ngâm nước mắm.

 c) Ướp lạnh

 d) Đóng hộp

 e) Cô đặc với đường.

 

ppt 22 trang ngocanh321 5050
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Năm học 2020-2021 - Vũ Thị Ngọc", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TIỂU HỌC TRẦN VĂN PHÁNKhoa họcLớp:4GV: Vũ Thị NgọcMột số cách bảo quản thức ăn NÀM Khởi độngThứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020Những thực phẩm sạch và an toàn phải giữ được chất dinh dưỡng, được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, không bị nhiễm khuẩn, hoá chất, không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng. Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?Khoa họcKhởi độngThứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020 Ở nhà gia đình bạn đã bảo quản thức ăn bằng cách nào?Khoa học123457Khoa họcMột số cách bảo quản thức ăn.1. Tìm hiểu các cách bảo quản thức ăn.* Chỉ và nói những cách bảo quản thức ăn trong hình vẽ.Thứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020* Phơi khô.1. Tìm hiểu các cách bảo quản thức ăn.Thứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020Khoa họcMột số cách bảo quản thức ăn.1. Tìm hiểu các cách bảo quản thức ăn.* Ướp lạnh.Thứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 20201. Tìm hiểu các cách bảo quản thức ăn.* ƯỚP MẶNThứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020* Làm mứt.* Làm mứt.* Đóng hộp.1. Tìm hiểu các cách bảo quản thức ăn.* Phơi khô* Đóng hộp* Ướp lạnh* Ướp mặn.* Cô đặc với đườngCác cách bảo quản thức ăn:Thứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020Khoa họcMột số cách bảo quản thức ăn1. Tìm hiểu các cách bảo quản thức ăn.Gia đình em thường sử dụng những cách nào để bảo quản thức ănThứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020Khoa họcMột số cách bảo quản thức ănCách bảo quản thức ăn đó có lợi ích gì?MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN1. Các cách bảo quản thức ăn.Khoa học2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn. Trong các cách dưới đây, cách nào làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động? Cách nào ngăn không cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩm? a) Phơi khô, sấy. b) Ướp muối, ngâm nước mắm. c) Ướp lạnh d) Đóng hộp e) Cô đặc với đường.Thứ ba ngày 13 tháng 10 năm 2020MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN1. Các cách bảo quản thức ăn.Khoa học2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.Vi sinh vật không có điều kiện hoạt độngKhông cho vi sinh vật xâm nhập vào thực phẩmPhơi khô, sấyƯớp muối, ngâm nước mắmƯớp lạnhĐóng hộpCô đặc với đườngThứ ba ngày 13 tháng 10 năm 2020MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN1. Các cách bảo quản thức ăn.Khoa học2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.3. Những lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn.Thảo luận nhóm Kể tên một số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhóm mình. Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng?Thứ hai ngày 14 tháng 10 năm 2019Thứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020Khoa họcMột số cách bảo quản thức ăn3. Những lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn.- Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu tên của nhóm?NhómYêu cầuPhơi khôƯớp lạnhĐóng hộpCô đặc với đường* Hãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhómCá, tôm mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩCá, thịt, tôm, cua, mực, các loại rauThịt, cá,tômDâu, nho, cà rốt, khế*Những điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhóm-Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bỏ phần ruột. - Các loại rau chọn tươi, bảỏ dập nát úa, rửa sạch, để ráo. Trước khi sử dụng cần rửa sạch lại.Phải chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ phần dập nát để ráo nước.Chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ ruột.Chọn quả tươi, không bị dập nát, rửa sạch, để ráo nước.3. Những lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn.Thứ ba, ngày 13 tháng 10 năm 2020Khoa họcMột số cách bảo quản thức ănMỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN1. Các cách bảo quản thức ăn.Khoa học2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.3. Những lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn.* Trước khi đưa thức ăn (thịt, cá, rau, củ, quả, ) vào bảo quản, phải chọn loại còn tươi, loại bỏ phần giập, nát, úa, sau đó rửa sạch và để ráo nước.* Trước khi dùng để nấu nướng phải rửa sạch. Nếu cần phải ngâm cho bớt mặn (đối với loại ướp muối).Thứ hai ngày 14 tháng 10 năm 2019MỘT SỐ CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂN1. Các cách bảo quản thức ăn.Khoa học2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.3. Những lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn.BÀI HỌC Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu như: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp,...Thứ hai ngày 14 tháng 10 năm 2019Nối ô chữ ở cột A với ô chữ ở cột B cho phù hợpPhơi khô nướng sấyƯớp muối, ngâm nước mắmĐóng hộpCô đặc với đường Làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động Tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho vi khuẩn mới xâm nhập vào thức ănABDặn dò !

Tài liệu đính kèm:

  • pptbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_11_mot_so_cach_bao_quan_thuc_an.ppt