Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Năm học 2010-2011 - Đỗ Thị Mộng Thường

Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Năm học 2010-2011 - Đỗ Thị Mộng Thường

Vì sao hằng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín?

Nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.

 Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.

1.Cách bảo quản thức ăn.

2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.

1.Các cách bảo quản thức ăn:

 * Phơi khô

 * Đóng hộp

 * Ướp lạnh

 * Ướp mặn

 * Cô đặc với đường

HOẠT ĐỘNG: 2

Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn

 Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách bảo quản ?

Hãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhóm.

Những điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhóm

Phơi khô

Cá, tôm mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩ,.

-Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bỏ phần ruột.

 - Các loại rau chọn tươi, bỏ dập nát úa, rửa sạch, để ráo. Trước khi sử dụng cần rửa sạch lại

 

pptx 44 trang ngocanh321 1930
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 11: Một số cách bảo quản thức ăn - Năm học 2010-2011 - Đỗ Thị Mộng Thường", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đỗ Thị Mộng ThườngKHOA HỌCTrường TH Tôn Đức Thắng Lớp 4/5Một số cách bảo quản thưc ănKHOA HỌCMột số cách bảo quản thức ăn Kiểm tra bài cũVì sao hằng ngày cần ăn nhiều rau và quả chín?Nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.Một số cách bảo quản thức ăn Khoa học1.Cách bảo quản thức ăn.2. Cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ăn.Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 HOẠT ĐỘNG 1TÌM HIỂU CÁC CÁCH BẢO QUẢN THỨC ĂNThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 202012345676phơi khôphơi khôphơi khôphơi khôphơi khôphơi khô Ướp lạnh Ướp lạnh Ướp lạnh Ướp lạnh ƯỚP MẶN ƯỚP MẶNMỨT SENMỨT GỪNGMỨT BÍ Đóng hộp Đóng hộp1.Các cách bảo quản thức ăn: 	* Phơi khô	* Đóng hộp	* Ướp lạnh	* Ướp mặn	* Cô đặc với đườngPhơi khô nướng sấyƯớp muối, ngâm nước mắmĐóng hộpCô đặc với đường Làm cho vi sinh vật không có điều kiện hoạt động Tiêu diệt vi khuẩn và ngăn không cho vi khuẩn mới xâm nhập vào thức ănABHOẠT ĐỘNG: 2 Tìm hiểu cơ sở khoa học của các cách bảo quản thức ănThứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020THẢO LUẬN NHÓM ĐÔI Chúng ta cần lưu ý điều gì trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách bảo quản ?Hãy kể tên 1 số loại thức ăn được bảo quản theo tên của nhóm.Những điều cần lưu ý trước khi bảo quản và sử dụng thức ăn theo cách đã nêu ở tên của nhómCá, tôm mực, củ cải, măng, miến, bánh đa, mộc nhĩ,...-Trước khi bảo quản cần rửa sạch, bỏ phần ruột. - Các loại rau chọn tươi, bỏ dập nát úa, rửa sạch, để ráo. Trước khi sử dụng cần rửa sạch lạiPhơi khôCá, thịt, tôm, cua, mực, các loại rauPhải chọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ phần dập nát để ráo nước.Ướp lạnhThịt, cá, tômChọn loại còn tươi, rửa sạch, loại bỏ ruột.Đóng hộpDâu, nho, cà rốt, khế, dừa, mít, khoai, chuối,...Chọn quả tươi, không bị dập nát, rửa sạch, để ráo nước.Cô đặc với đường Em hãy nhắc lại một số cách bảo quản thức ăn. Trước khi bảo quản thức ăn em phải làm gì?Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 Những cách bảo quản đó có lợi ích gì?Thứ hai ngày 5 tháng 10 năm 2020 Có nhiều cách để giữ thức ăn được lâu, không bị mất chất dinh dưỡng và ôi thiu: làm khô, ướp lạnh, ướp mặn, đóng hộp, cô đặc với đường, ...Giáo dục Lịch sử địa phương: Giới thiệu học sinh biết lợi ích của muối

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_11_mot_so_cach_bao_quan_thuc_an.pptx