Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 10: Ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Nguyễn Hiền
1. Lợi ích của việc ăn nhiều rau và quả chín.
2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.
3. Cách thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
1.Rau quả được ăn với lượng như thế nào?
Rau quả được ăn với lượng đủ.
2.So sánh lượng rau quả được khuyên dùng với lượng thức ăn từ thịt và đậu?
- Cả rau và quả chín đều cần được ăn đủ với số lượng nhiều hơn nhóm thức ăn chứa đạm và béo.
2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.
Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?
Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm:
+ Giữ được chất dinh dưỡng.
+ Được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh.
+ Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.
+ Không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng.
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học Lớp 4 - Bài 10: Ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn - Năm học 2020-2021 - Trường Tiểu học Nguyễn Hiền", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
TRƯỜNG TIỂU HỌC NGUYỄN HIỀNKHOA HỌCLỚP 4BĂN NHIỀU RAU VÀ QUẢ CHÍN.SỬ DỤNG THỰC PHẨM SẠCH AN TOÀN.Thứ sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020Khoa họcKIỂM TRA BÀI CŨ * Vì sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật ? * Tại sao chúng ta nên sử dụng ít muối I - ốt ?Khoa họcĂn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toànThứ sáu ngày 9 tháng 10 năm 20201. Lợi ích của việc ăn nhiều rau và quả chín.2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.3. Cách thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm.* Quan sát tháp Dinh dưỡng, trả lời câu hỏi:1.Rau quả được ăn với lượng như thế nào?2.So sánh lượng rau quả được khuyên dùng với lượng thức ăn từ thịt và đậu?- Cả rau và quả chín đều cần được ăn đủ với số lượng nhiều hơn nhóm thức ăn chứa đạm và béo.- Rau quả được ăn với lượng đủ.1. Lợi ích của việc ăn nhiều rau và quả chín.* Kể tên một số loại rau, quả các em vẫn ăn hằng ngày?Em cảm thấy thế nào nếu vài ngày không ăn rau?1. Ăn nhiều rau và quả chín.Vi ta min A, B, C- Vì sao cần ăn nhiều rau và quả chín hằng ngày? Nên ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.Trò chơi: “Đi chợ mua hàng”Trò chơi: “Đi chợ mua hàng”abcdegh2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.- Quan sát các hình ảnh sau và cho biết: ? Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?Ăn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn.2. Sử dụng thực phẩm sạch và an toàn. ? Thế nào là thực phẩm sạch và an toàn?Khoa học* Thực phẩm sạch và an toàn là thực phẩm: + Không bị nhiễm khuẩn, hoá chất.+ Không gây ngộ độc hoặc gây hại lâu dài cho sức khoẻ người sử dụng. + Được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh.+ Giữ được chất dinh dưỡng. Thứ năm ngày 8 tháng 10 năm 20203. Cách thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm* Làm thế nào để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm?THẢO LUẬN NHÓM 4.- Quan sát các hình vàĐể thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:* Câu 1: Hãy nêu cách chọn thức ăn tươi sạch?* Câu 2: Vì sao không nên dùng thực phẩm có màu sắc và mùi vị lạ?* Câu 3: Vì sao phải sử dụng nước sạch để rửa thực phẩm và dụng cụ nấu ăn? * Câu 5: Vì sao phải ăn thức ăn ngay sao khi nấu chín?* Câu 6: Bảo quản thức ăn chưa dùng hết trong tủ lạnh có lợi ích gì? THẢO LUẬN NHÓM.* Câu 4: Vì sao phải nấu chín thức ăn?* Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ.Khoa họcĂn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toànĐể thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:Thứ năm ngày 8 tháng 10 năm 2020* Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.Khoa họcĂn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toànĐể thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:Thứ năm ngày 8 tháng 10 năm 2020* Thức ăn được nấu chín. Nấu xong nên ăn ngay.Khoa họcĂn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toànĐể thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:Thứ năm ngày 8 tháng 10 năm 2020* Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.Khoa họcĂn nhiều rau và quả chín. Sử dụng thực phẩm sạch và an toànĐể thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:Thứ năm ngày 8 tháng 10 năm 2020Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần: Chọn thức ăn tươi sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ. Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.Thức ăn được nấu chín. Nấu xong nên ăn ngay. Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.* Những bệnh nhân vào nhập viện do ngộ độc thức ăn.Hậu quả của việc không chọn đúng thực phẩm sạch và giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. * Nên ăn phối hợp nhiều loại rau, quả để có đủ loại vi-ta-min, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Các chất xơ trong rau, quả còn giúp chống táo bón.* Thực phẩm sạch và an toàn là : - Thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng; - Được nuôi trồng, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh, - Không gây nhiễm khuẩn, hóa chất, không gây ngộ độc - Không gây hại lâu dài cho sức khỏe người sử dụng.* Để thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm cần:- Chọn thức ăn tươi, sạch, có giá trị dinh dưỡng, không có màu sắc và mùi vị lạ- Dùng nước sạch để rửa thực phẩm, dụng cụ và để nấu ăn.- Thức ăn được nấu chín, nấu xong nên ăn ngay.- Thức ăn chưa dùng hết phải bảo quản đúng cách.GHI NHỚ :CẢM ƠN THẦY CÔ, VÀ CÁC EM Đà THEO DÕI BÀI HỌC NGÀY HÔM NAY.
Tài liệu đính kèm:
- bai_giang_khoa_hoc_lop_4_bai_10_an_nhieu_rau_va_qua_chin_su.ppt